Toán Tính thể tích khối nón

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mặt cầu tâm $(O)$, bán kính $R=3$ Mặt phẳng $(P)$ cách $O$ một khoảng bằng $1$ và cắt $S$ theo giao tuyến đường tròn $(C)$ có tâm $H$. Gọi $T$ là giao điểm của $HO$ với $(S)$, tính thể tích $V$ của khối nón có đỉnh $T$ và đáy là hình tròn $(C)$
A. [tex]V=\frac{32\pi }{3}[/tex]
B. [tex]V=16\pi[/tex]
C. [tex]V=\frac{16\pi }{3}[/tex]
D. [tex]V=32\pi[/tex]
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho mặt cầu tâm $(O)$, bán kính $R=3$ Mặt phẳng $(P)$ cách $O$ một khoảng bằng $1$ và cắt $S$ theo giao tuyến đường tròn $(C)$ có tâm $H$. Gọi $T$ là giao điểm của $HO$ với $(S)$, tính thể tích $V$ của khối nón có đỉnh $T$ và đáy là hình tròn $(C)$
A. [tex]V=\frac{32\pi }{3}[/tex]
B. [tex]V=16\pi[/tex]
C. [tex]V=\frac{16\pi }{3}[/tex]
D. [tex]V=32\pi[/tex]
E tự vẽ hình và đối chiếu với lời giải của anh nha
gọi h và r là chiều cao và bán kính đáy của hình nón
dễ thấy h=3+1=4 đvđd
Ta có: [tex]r=\sqrt{3^2-1^2}=2\sqrt2[/tex]
=> [tex]V=\frac{1}{3}\pi r^2h=\frac{32}{3}\pi[/tex] (đvtt)
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
E tự vẽ hình và đối chiếu với lời giải của anh nha
gọi h và r là chiều cao và bán kính đáy của hình nón
dễ thấy h=3+1=4 đvđd
Ta có: [tex]r=\sqrt{3^2-1^2}=2\sqrt2[/tex]
=> [tex]V=\frac{1}{3}\pi r^2h=\frac{32}{3}\pi[/tex] (đvtt)
Vâng em cảm ơn :) Em hiểu rồi ạ :)
Nhân tiện, anh cho em hỏi thêm một câu thuộc chuyên đề hình học nữa với ạ :)

Cho hình lăng trụ $ABC.A'B'C'$ có đáy $ABC$ là tam giác vuông tại $A$ $BC=2\sqrt2$, Biết $AC'$ tạo với mặt phẳng $(ABC)$ một góc $60^0$ và $AC'=4$ Tính thể tích $V$ của khối lăng trụ $ABC.A'B'C'$.
A. [tex]\frac{4\sqrt{3}}{3}[/tex]
B. [tex]\frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
C. [tex]\frac{\sqrt{3}}{3}[/tex]
D. [tex]\frac{4}{3}[/tex]
 

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2
Vâng em cảm ơn :) Em hiểu rồi ạ :)
Nhân tiện, anh cho em hỏi thêm một câu thuộc chuyên đề hình học nữa với ạ :)

Cho hình lăng trụ $ABC.A'B'C'$ có đáy $ABC$ là tam giác vuông tại $A$ $BC=2\sqrt2$, Biết $AC'$ tạo với mặt phẳng $(ABC)$ một góc $60^0$ và $AC'=4$ Tính thể tích $V$ của khối lăng trụ $ABC.A'B'C'$.
A. [tex]\frac{4\sqrt{3}}{3}[/tex]
B. [tex]\frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
C. [tex]\frac{\sqrt{3}}{3}[/tex]
D. [tex]\frac{4}{3}[/tex]
Bạn ơi,phải là vông cân chứ nhỉ ?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Vâng em cảm ơn :) Em hiểu rồi ạ :)
Nhân tiện, anh cho em hỏi thêm một câu thuộc chuyên đề hình học nữa với ạ :)

Cho hình lăng trụ $ABC.A'B'C'$ có đáy $ABC$ là tam giác vuông tại $A$ $BC=2\sqrt2$, Biết $AC'$ tạo với mặt phẳng $(ABC)$ một góc $60^0$ và $AC'=4$ Tính thể tích $V$ của khối lăng trụ $ABC.A'B'C'$.
A. [tex]\frac{4\sqrt{3}}{3}[/tex]
B. [tex]\frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
C. [tex]\frac{\sqrt{3}}{3}[/tex]
D. [tex]\frac{4}{3}[/tex]
E tự vẽ hình ra nha
[tex]CC'=AC'.sinCAC' = 4.sin60=2\sqrt3[/tex]
[tex]AC=AC'.cosCAC' = 4.cos60 = 2[/tex]
[tex]AB=\sqrt{BC^2-AC^2}=\sqrt{(2\sqrt2)^2-2^2}=2[/tex]
[tex]V=S_d.h=\frac{1}{2}AB.AC.CC'=\frac{1}{2}.2.2.2\sqrt3=4\sqrt3[/tex]
(ơ, sao ko có đáp án vậy???)
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Bạn ơi,phải là vuông cân chứ nhỉ ?
Ừ, cảm ơn bạn. Đề chuẩn là vuông cân :)
Nếu được bạn giúp mình với ạ ^^
E tự vẽ hình ra nha
[tex]CC'=AC'.sinCAC' = 4.sin60=2\sqrt3[/tex]
[tex]AC=AC'.cosCAC' = 4.cos60 = 2[/tex]
[tex]AB=\sqrt{BC^2-AC^2}=\sqrt{(2\sqrt2)^2-2^2}=2[/tex]
[tex]V=S_d.h=\frac{1}{2}AB.AC.CC'=\frac{1}{2}.2.2.2\sqrt3=4\sqrt3[/tex]
(ơ, sao ko có đáp án vậy???)
Cho em hỏi bài này là lăng trụ đứng hay lăng trụ xiên ạ? Em bị vướng ngay chỗ ko định hình được hình vẽ :)
 

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2
Ừ, cảm ơn bạn. Đề chuẩn là vuông cân :)
Nếu được bạn giúp mình với ạ ^^

Cho em hỏi bài này là lăng trụ đứng hay lăng trụ xiên ạ? Em bị vướng ngay chỗ ko định hình được hình vẽ :)
Lăng trụ đứng hay xiên k quan trọng đâu bạn,có độ dài AC' và góc tạo bởi AC' vs đáy thì ta sẽ tính đc chiều cao thôi.
Nếu đề là tam giác ABC vuông k thôi thì là lăng trụ đứng mới làm đc,còn vuông cân thì xiên cx đc mà đứng cx đc nha

P/s:giờ em mới để ý là bài đó a @Hồng Nhật cho nó là lăng trụ đứng lun^^
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Lăng trụ đứng hay xiên k quan trọng đâu bạn,có độ dài AC' và góc tạo bởi AC' vs đáy thì ta sẽ tính đc chiều cao thôi.
Nếu đề là tam giác ABC vuông k thôi thì là lăng trụ đứng mới là đc,còn vuông cân thì xiên cx đc mà đứng cx đc nha

P/s:giờ em mới để ý là bài đó a @Hồng Nhật cho nó là lăng trụ đứng lun^^
Mình cảm ơn.
Mình đã giải được rồi. Cảm ơn mọi người.
P/s: Đáp án là A ạ

Đây là đề thi Olympic của Moon nên đề ko sai đâu ạ. Dù sao cũng hỏi rồi, mình úp cách giải của mình lên.

Theo mình thì lăng trụ đứng là trường hợp đặc biệt của lăng trụ xiên nên nếu đề ko nói thì cũng nên để là lăng trụ xiên. Giống như tam giác thường với tam giác vuông vậy :)

[tex]sin60^0=\frac{CC'}{AC'}\rightarrow CC'=\frac{a\sqrt{3}}{2}.4=\frac{4a\sqrt{3}}{2}[/tex]
[tex]V=\frac{1}{3}.\frac{4a\sqrt{3}}{2}.2=\frac{4a\sqrt{3}}{3}\rightarrow[/tex] Chọn $A$

P/s: Anh Nhật gộp bài giúp em với ạ :)
 
Last edited by a moderator:

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2
Vâng em cảm ơn :) Em hiểu rồi ạ :)
Nhân tiện, anh cho em hỏi thêm một câu thuộc chuyên đề hình học nữa với ạ :)

Cho hình lăng trụ $ABC.A'B'C'$ có đáy $ABC$ là tam giác vuông tại $A$ $BC=2\sqrt2$, Biết $AC'$ tạo với mặt phẳng $(ABC)$ một góc $60^0$ và $AC'=4$ Tính thể tích $V$ của khối lăng trụ $ABC.A'B'C'$.
A. [tex]\frac{4\sqrt{3}}{3}[/tex]
B. [tex]\frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
C. [tex]\frac{\sqrt{3}}{3}[/tex]
D. [tex]\frac{4}{3}[/tex]

Đây là đề thi Olympic của Moon nên đề ko sai đâu ạ. Dù sao cũng hỏi rồi, mình úp cách giải của mình lên.

Theo mình thì lăng trụ đứng là trường hợp đặc biệt của lăng trụ xiên nên nếu đề ko nói thì cũng nên để là lăng trụ xiên. Giống như tam giác thường với tam giác vuông vậy :)

[tex]sin60^0=\frac{CC'}{AC'}\rightarrow CC'=\frac{a\sqrt{3}}{2}.4=\frac{4a\sqrt{3}}{2}[/tex]
[tex]V=[B]\frac{1}{3}[/B].\frac{4a\sqrt{3}}{2}.2=\frac{4a\sqrt{3}}{3}\rightarrow[/tex] Chọn $A$

P/s: Anh Nhật gộp bài giúp em với ạ :)
Thể tích lăng trụ là gì có cái 1/3 nhỉ
 
  • Like
Reactions: Starter2k
Top Bottom