Toán 12 Tính thể tích khối lăng trụ

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
upload_2021-9-4_11-20-17.png
Ở đây, do $V_\text{lăng trụ} = 3V_\text{4 đỉnh}$ nên ta chỉ cần tính $V_{A'ABC}$ là được.

Hạ $CH \perp AB$ như hình vẽ thì dễ thấy $CH \perp (A'AB)$ luôn

Khi đó, $\widehat{HA'C} = 30^\circ$

Sử dụng góc $120^\circ$ ta tính được $CH = a \dfrac{\sqrt{3}}2$, từ đó $A'H = \dfrac{3a}2$ và $AA' = a \sqrt{2}$

Tới đây $V_{A'ABC} = \dfrac13 \cdot a \sqrt{2} \cdot \dfrac{1}2 a^2 \sin 120^\circ = \dfrac{a^3\sqrt{6}}{12}$

Vậy $V_\text{lăng trụ} = \dfrac{a^3 \sqrt{6}}{4}$ nên ta chọn đáp án B.

Nếu có thắc mắc gì bạn hãy trả lời bên dưới nhé :D
 
Last edited:

Lê Ngọc Quý

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
41
9
31
19
Bình Thuận
THCS Nguyễn Trãi
Cái chỗ từ A'H ra AA' á, bạn dùng pitago để tính hay dùng cách nào vậy
 
Top Bottom