K
kutanhhinh
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài này trong SGK Hình ( nâng cao) 12:
Tính thể tích khối hộp ABCD.A'B'C'D', biết rằng AA'B'D' là khối tứ diện đều cạnh a.
Đây là hình vẽ.
Mình giải thế này :
Thể tích của tứ diện đều cạnh a là V=a^3 căn2 /12
Ta có: S (A'B'D') = 1/2S(A'B'C'D')
=> V AA'B'D'=1/2V AA'B'C'D'
mà VAA'B'C'D' = 1/3*AA'*SA'B'C'D'
V ABCD.A'B'C'D'=AA'*SA'B'C'D'
Đo đó VAA'B'D'=1/6V ABCD.A'B'C'D'
=> V ABCD.A'B'C'D'=6V AA'B'D' = 6* a^3 căn2/12 = a^3căn2/2
Kết quả thì đúng nhưng đề bài có 1 chỗ mình thấy thắc mắc:
- Nếu ABCD.A'B'C'D' là khối hộp thì các mặt bên là hình chữ nhật. Mà AA'B'D là khối tứ diện đều cạnh a \Rightarrow AA'=A'D'=AD'=a \Rightarrow Mặt bên AA'D'D là hình vuông \Rightarrow AD'=a*căn2. Vậy tứ diện AA'B'D' làm sao đều được? \Rightarrow Sai hết cả bài. Mọi người cho ý kiến xem
Tính thể tích khối hộp ABCD.A'B'C'D', biết rằng AA'B'D' là khối tứ diện đều cạnh a.
Đây là hình vẽ.
Mình giải thế này :
Thể tích của tứ diện đều cạnh a là V=a^3 căn2 /12
Ta có: S (A'B'D') = 1/2S(A'B'C'D')
=> V AA'B'D'=1/2V AA'B'C'D'
mà VAA'B'C'D' = 1/3*AA'*SA'B'C'D'
V ABCD.A'B'C'D'=AA'*SA'B'C'D'
Đo đó VAA'B'D'=1/6V ABCD.A'B'C'D'
=> V ABCD.A'B'C'D'=6V AA'B'D' = 6* a^3 căn2/12 = a^3căn2/2
Kết quả thì đúng nhưng đề bài có 1 chỗ mình thấy thắc mắc:
- Nếu ABCD.A'B'C'D' là khối hộp thì các mặt bên là hình chữ nhật. Mà AA'B'D là khối tứ diện đều cạnh a \Rightarrow AA'=A'D'=AD'=a \Rightarrow Mặt bên AA'D'D là hình vuông \Rightarrow AD'=a*căn2. Vậy tứ diện AA'B'D' làm sao đều được? \Rightarrow Sai hết cả bài. Mọi người cho ý kiến xem
Last edited by a moderator: