Toán 12 tính thể tích khối đa diện

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a, SA vuông góc (ABCD), SA=a. gọi M,N,P lần lượt là trung điểm SB, SC, SD. tính thể tích V của khối đa diện SAMNP.
A. V=a^3/6
B. V=a^3/8
C. V=a^3/24
D. V=a^3/12


chắc là dễ thôi nhưng mình k biết làm...
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Nhẩm nhanh kết quả ra a^3/16 nhưng ko có trong đáp án, thế là sao nhỉ?
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Nhẩm nhanh kết quả ra a^3/16 nhưng ko có trong đáp án, thế là sao nhỉ?
Em lại ra là C anh ạ :( Hay là em sai
[tex]\frac{S.AMNP}{S.ABCD}=\frac{SM}{SB}.\frac{SN}{SC}.\frac{SP}{SD} =\frac{1}{8}[/tex]
V.SABCD = a^3 / 3
=> C
Anh dò giúp em với :v Hơn 2 tháng nay không làm thể tích đa diện
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Do hình khối SAMNP không phải là 1 hình khối đáy phẳng, nên sẽ có 2 kết quả thể tích tùy thuộc các hiểu khối đó là khối "lõm" hay "lồi"
Nếu ta hiểu SAMNP là 1 khối lõm, nghĩa là nó được ghép bởi 2 tứ diện SAMP và SMNP =>thể tích = (1/2.1/2.1/2.1/2+1.1/2.1/2.1/2)V.SABCD=a^3/16
Nếu ta hiểu SAMNP là khối lồi, nó được ghép bởi hai tứ diện SAMN và SAPN =>thể tích = (1.1/2.1/2.1/2+1.1/2.1/2.1/2)V.SABCD=a^3/12

Em lại ra là C anh ạ :( Hay là em sai
[tex]\frac{S.AMNP}{S.ABCD}=\frac{SM}{SB}.\frac{SN}{SC}.\frac{SP}{SD} =\frac{1}{8}[/tex]
V.SABCD = a^3 / 3
=> C
Anh dò giúp em với :v Hơn 2 tháng nay không làm thể tích đa diện
//Có lẽ bạn nhầm ở chỗ công thức Simson chỉ được phép áp dụng cho tứ diện (chóp tam giác). Các trường hợp khác đều phải chia nhỏ ra thành các khối tứ diện rồi ghép lại :D
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Do hình khối SAMNP không phải là 1 hình khối đáy phẳng, nên sẽ có 2 kết quả thể tích tùy thuộc các hiểu khối đó là khối "lõm" hay "lồi"
Nếu ta hiểu SAMNP là 1 khối lõm, nghĩa là nó được ghép bởi 2 tứ diện SAMP và SMNP =>thể tích = (1/2.1/2.1/2.1/2+1.1/2.1/2.1/2)V.SABCD=a^3/16
Nếu ta hiểu SAMNP là khối lồi, nó được ghép bởi hai tứ diện SAMN và SAPN =>thể tích = (1.1/2.1/2.1/2+1.1/2.1/2.1/2)V.SABCD=a^3/12


//Có lẽ bạn nhầm ở chỗ công thức Simson chỉ được phép áp dụng cho tứ diện (chóp tam giác). Các trường hợp khác đều phải chia nhỏ ra thành các khối tứ diện rồi ghép lại :D
À em quên vụ này :3
 

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
phiền thí chủ có thể giải thích rõ ra một chút chỗ biểu thức kia được không?
ta chậm tiêu lắm
 

uyenlee72

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
220
53
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a, SA vuông góc (ABCD), SA=a. gọi M,N,P lần lượt là trung điểm SB, SC, SD. tính thể tích V của khối đa diện SAMNP.
A. V=a^3/6
B. V=a^3/8
C. V=a^3/24
D. V=a^3/12


chắc là dễ thôi nhưng mình k biết làm...
Đáp án D phải không ta ?
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
phiền thí chủ có thể giải thích rõ ra một chút chỗ biểu thức kia được không?
ta chậm tiêu lắm
Vậy ta cứ coi như đề bài yêu cầu tìm thế tích của khối đa diện lồi đi
Ta có V.SAMNP=V.SAPN+V.SAMN
Ta có SM=1/2.SB; SN=1/2.SC =>theo định lý Simson về tỉ lệ thể tích: V.SAMN=1/2.1/2.V.SABC=1/4V.SABC; mà V.SABC=1/2.V.SABCD
=>V.SAMN=1/8V.SABCD
Tương tự, SN=1/2.SC; SP=1/2.SD =>V.SAPN=1/2.1/2.V.SADC=1/8.V.SABCD
=>V.SAMNP=1/8.V.SABCD+1/8V.SABCD=1/4.V.SABCD=1/4.1/3.a^3=a^3/12
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii

uyenlee72

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
220
53
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang
phiền thí chủ có thể giải thích rõ ra một chút chỗ biểu thức kia được không?
ta chậm tiêu lắm
Có : V. SAMNP = V SAMN + V SANP ( trong đó V SAMN = V SANP)
V. SAMN / V.SABC = SM/SB * SN/SC = 1/4 => V. SAMN = 1/4 V.SABC
V.SABC = 1/3 * SA* S.ABC = 1/3 *a*a^2/2 ( S.ABC = 1/2 S. ABCD = a^2/2)
=> V.SAMN = 1/4 *1/3*a*a^2/2 = a^3/24
=> V .SAMNP = 2*a^3/24 = a^3/12
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii
Top Bottom