Toán 12 Tính thể tích khối đa diện

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1)
Gọi O là tâm đa giác đáy (tâm hình vuông)

a) V(S.ABCD) = $\frac{1}{3}\frac{a\sqrt{6}}{2}.a^2$
b)
Ta tính được SK = $\sqrt {OK^2 + OS^2} = (\frac{a}{2})^2 + \frac{a\sqrt{6}}{2}^2) $
Và tính được d(O, (SDM)) = $\frac{OS.OK}{SK}$
Mà 2d (O, (SDM)) = d(B,(SDM))
Ta cũng tính được d (S, DC) = SK => d(N, DC) = $\frac{1}{2}SK$ (vì N là trung điểm SC)
Tổng hợp lại thì V(B.CMN) = $\frac{1}{3}.d(B,(SDM)).\frac{1}{2}.d(N, DC).CM$
c)
Như vậy chỉ cần tính thêm S(M.DPQ) là được
Ta cần đi xác định tỉ lệ SP/SD, chính xác là PD/SD để suy ra được d(P;(ABCD)) hay d(P, (DQM))
Có một sự thật là theo định lý Menelaus thì (đã xét dấu): $\frac{PS}{PD}. \frac{MD}{MC} . \frac{NC}{NS} = 1$ =>$ \frac{PS}{PD} = \frac{1}{2}$
=> $\frac{BD}{SD} = \frac{2}{3}$ (1)
Diện tích tam giác DMQ ta nhờ hình vẽ sau:
upload_2018-8-20_20-50-28.png
Như vậy S(DMQ) = $\frac{1}{2}(2a)^2$
Từ (1) ta tính được d(P,(ABCD)) = $\frac{2}{3}SO$
Từ đó ta tính được V(P.QDM) = $\frac{1}{3}.\frac{2}{3}SO.S_{DMQ}$
Từ đó V cần tìm = V(P.QDM) - P(B.CMN)
 
Top Bottom