Toán 12 tính thể tích khối đa diện

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Gọi O là tâm mặt cầu =>OG vuông (BCD).
Trong tam giác vuông OGA, OA là cạnh huyền =>OA>=AG =>R>= a.căn3/3
=>V cầu min khi R=a.căn3/3, O trùng G
=>SGA cân tại G =>SG=AG=a.căn3/3
V chóp = 1/3.SG. a^2.căn3/4=a^3/12
 

phantienanhhv91@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2016
11
4
21
Gọi O là tâm mặt cầu =>OG vuông (BCD).
Trong tam giác vuông OGA, OA là cạnh huyền =>OA>=AG =>R>= a.căn3/3
=>V cầu min khi R=a.căn3/3, O trùng G
=>SGA cân tại G =>SG=AG=a.căn3/3
V chóp = 1/3.SG. a^2.căn3/4=a^3/12
Cho mình hỏi là tại sao OG vuông với BCD vậy bạn? Và sao tính được AG ra a căn 3/3? Và điểm S sao lại xuất hiện trong công thức tính V ABCD? Cảm ơn bạn nhiều!
 
Last edited:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Cho mình hỏi là tại sao OG vuông với BCD vậy bạn? Và sao tính được AG ra a căn 3/3? Và điểm S sao lại xuất hiện trong công thức tính V ABCD? Cảm ơn bạn nhiều!
Chết, thói quen xấu khi vẽ hình chóp mình hay đặt tên đỉnh là S, nên chóp ABCD mình đặt tên thành SABC.
Đổi tên lại chút xíu, hì hì. Từ dòng 2 chỗ nào có S thì đổi thành A, A đổi thành B. Bài làm y hệt bên trên, đổi tên điểm là được :D
- OG vuông (BCD) do delta đi qua tâm đáy và vuông góc đáy => mọi điểm thuộc delta cách đều B, C, D => O thuộc delta =>OG vuông (BCD)

Gọi O là tâm mặt cầu =>OG vuông (BCD).
Trong tam giác vuông OGB, OB là cạnh huyền =>OB>=BG =>R>= a.căn3/3
=>V cầu min khi R=a.căn3/3, O trùng G
=>AG=BG=R=a.căn3/3
V chóp = 1/3.AG. a^2.căn3/4=a^3/12
 
Top Bottom