Toán 11 tính thể tích khối chóp

thảo._.nguyên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2022
36
41
6
19
Hòa Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác đều cạnh a. Khoảng cách từ điểm A đến mặt phẳng (SBC) là [imath]\dfrac{a\sqrt{15}}{5}\\[/imath]; khoảng cách giữa SA và BC là [imath]\dfrac{a\sqrt{15}}{5}\\[/imath]. Biết hình chiếu của S lên mặt phẳng (ABC) nằm trong tam giác ABC. Tính thể tích khối chóp [imath]S.ABC[/imath]

Để giải bài này thì em thấy đáp án giải là

Dựng hình bình hành ABCD.
Gọi O là chân đường vuông góc kẻ từ S đến mặt phẳng (ABCD) (O∈(ABCD))
Qua điểm O kẻ đường thẳng vuông góc với BC, cắt BC và AD lần lượt tại H và K.
Em không hiểu có phương pháp nào để giúp mình có thể dựng hình như vậy ấy ạ. Mong anh chị giúp em giải thích, em cảm ơn ạ.
 

cauuttapiu

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2022
17
13
6
Hải Dương
mình không biết có đúng hay không nhưng mà mình không làm theo hướng dẫn
308859453_1338699776935347_6474487354488640786_n.jpg
đặt I là trung điểm của BC nối AI,
AI vừa là đường trung tuyến vừa là đường cao vừa là đường phân giác trong [imath]\Delta[/imath]ABC .

Nối SI từ A kẻ vuông góc đến SI cắt SI tại E
[imath]\Rightarrow[/imath]AE là khoảng cách từ A đến mp (SBC) ( chứng minh dễ dàng : SO[imath]\perp[/imath](ABC)[imath]\Rightarrow[/imath]SO[imath]\perp[/imath]BC, AI[imath]\perp[/imath]BC [imath]\Rightarrow[/imath]BC[imath]\perp[/imath](SAI) [imath]\Rightarrow[/imath]BC[imath]\perp[/imath]AE mà AE[imath]\perp[/imath]SI [imath]\Rightarrow[/imath]AE [imath]\perp[/imath](SBC)

Từ O kẻ OZ [imath]\perp[/imath]SA ta nhận thấy được khoảng cách giữa SA và BC bằng khoảng cách AE nên [imath]\Delta[/imath]SAI cân tại S

[imath]\Rightarrow[/imath]O là trung điểm của AI , kẻ IF vuông góc SA => OZ là đường trung bình trong [imath]\Delta[/imath]IFA nên OZ=[imath]\dfrac{a}{10}\sqrt{15}[/imath] OA bằng [imath]\dfrac{a\sqrt{3}}{4}[/imath]

=>định thức lượng trong tam giác SOA có OZ [imath]\perp[/imath] SA thì tìm được SO bằng [imath]\dfrac{a\sqrt{3}}{4}[/imath]
từ đó thể tích bằng [imath]\dfrac{a}{16}[/imath]
 
Last edited by a moderator:
  • Love
Reactions: chi254
Top Bottom