Toán 12 Tính thể tích khối chóp

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
10_3.png
Hạ $SD \perp (ABC)$ thì dễ thấy $ABCD$ là hcn
Dựng $DH \perp AC$, $DI \perp SH$ thì $DI \perp (SAC)$
Nếu hạ $BK \perp (SAC)$ thì $\sin (SB, (SAC)) = \sin \widehat{BSK} = \dfrac{BK}{SB} = \dfrac{DI}{SB} = \dfrac{\sqrt{11}}{11}$ ($BK = DI$ do $OB = OD$)
Suy ra $\dfrac{11}{SB^2} = \dfrac1{DI^2} = \dfrac1{DS^2} + \dfrac1{DH^2} = \dfrac1{SB^2 - DB^2} + \dfrac1{DA^2} + \dfrac1{DC^2}$
Thay số: $\dfrac{11}{SB^2} = \dfrac1{SB^2 - 3a^2} + \dfrac1{2a^2} + \dfrac1{a^2}$
Giải ra được $SB = \dfrac{a\sqrt{33}}3$ (loại) hoặc $SB = a\sqrt{6}$ (nhận)
Từ đó $SD = a\sqrt{3}$, suy ra $V_{S.ABCD} = \dfrac13 \cdot a\sqrt{3} \cdot \dfrac12 \cdot a \cdot a\sqrt{2} = \dfrac{a^3\sqrt{6}}{6}$
 
Top Bottom