Toán 12 Tính thể tích khối chóp và tìm tâm mặt cầu ngoại tiếp

TyhLinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
40
43
21
19
Hải Dương
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có SA[tex]\perp[/tex] (ABCD) ; đáy ABCD là hình chữ nhật có AB=a ; AD=[tex]a\sqrt{3}[/tex]. SC tạo với đáy một góc [tex]60^{\circ }[/tex].
a. Tính [tex]V_{S.BCD}[/tex]
b. Nêu cách dựng tâm mặt cầu ngoại tiếp hình chóp S.ABCD và tính bán kính


(Mn giúp tui mau mau với tui cảm ơn nhìu ạ :3)
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
a, Theo Pytago, tìm được AC=2a
Vì tam giác SAC vuông tại A có [tex]\widehat{SCA}=60^{\circ}[/tex]
[tex]\Rightarrow SC=4a\Rightarrow SA=2\sqrt{3}a[/tex]
Ta có [tex]V_{SABCD}=\frac{1}{3}S.h=\frac{1}{3}.a.\sqrt{3}a.2\sqrt{3}a=2a^3[/tex]
 

hoangtuan9123

Học sinh gương mẫu
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,161
2,226
319
Hà Nội
THPT Xuân Đỉnh
Em tham khảo nhé có gì không hiểu e hỏi thêm nhé
a)
[tex]V_{SBCD}=V_{SABCD}-V_{SABD}=2a^{3}-a^{3}=a^{^{3}}[/tex] ((cách tính và các số liệu b bên trên làm r nhé))
b)

    • Xác đinh tâm O của đường tròn ngoại tiếp đáy (Giao các đường trung trực)
    • Dựng trục Ox của đường tròn ngoại tiếp đáy (Ox // SA)
    • Trong (SAOx) dựng đường trung trực của SA (//OA) cắt Ox tại I [tex]\rightarrow[/tex] I là tâm mặt cầu, bán kính R=SI
 
Top Bottom