Hóa 10 Tính thể tích khí NH3 và hiệu suất tổng hợp NH3

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
22
Tiền Giang
THPT Trương Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Nếu trộn 5l H2 với 4l N2 trong bình kín nhiệt độ cao (450[tex]^{\circ}[/tex]C, Fe). Sau khi kết thúc pứ được 7,8l hh, các thể tích khí đo ở đktc. Thể tích khí NH3 tạo thành là?
2/ Một hh khí gồm N2 và H2 có tỉ khối với H2 là 4,9. Cho hh đi qua chất xúc tác đun nóng. HH mới có tỉ khối so với H2 là 6,125. Hiệu suất tổng hợp NH3 là?
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em với nha, em cảm ơn nhiều ạ ^^
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
22
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
1/ Nếu trộn 5l H2 với 4l N2 trong bình kín nhiệt độ cao (450[tex]^{\circ}[/tex]C, Fe). Sau khi kết thúc pứ được 7,8l hh, các thể tích khí đo ở đktc. Thể tích khí NH3 tạo thành là?
2/ Một hh khí gồm N2 và H2 có tỉ khối với H2 là 4,9. Cho hh đi qua chất xúc tác đun nóng. HH mới có tỉ khối so với H2 là 6,125. Hiệu suất tổng hợp NH3 là?
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em với nha, em cảm ơn nhiều ạ ^^
Bài 1 chắc ra rồi chứ
2)Lập sơ đồ đg chéo tính đc tỉ lệ nH2 ban đầu với nN2 là 7:3(1)
Gọi số mol N2 pư là x
PT: N2 +3H2 ->2NH3
pư x 3x 2x
suy ra số mol sau pứ của N2,H2,NH3 là: 3-x; 7-x; 2x
HH mới có tỉ khối với H2 là 6,125 nên ta có pt: mhh/nhh=6,125*2
(=) (28( 3-x) + 2(7-3x) + 2x*17)/(3- x+ 7- 3x+ 2x)=6,125*2
-> x=1
Từ(1) ra được H2 pứ hết(tính hiệu suất theo chất hết)
H=npư/ntt*100=42,86%
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
22
Tiền Giang
THPT Trương Định
Bài 1 chắc ra rồi chứ
2)Lập sơ đồ đg chéo tính đc tỉ lệ nH2 ban đầu với nN2 là 7:3(1)
Gọi số mol N2 pư là x
PT: N2 +3H2 ->2NH3
pư x 3x 2x
suy ra số mol sau pứ của N2,H2,NH3 là: 3-x; 7-x; 2x
HH mới có tỉ khối với H2 là 6,125 nên ta có pt: mhh/nhh=6,125*2
(=) (28( 3-x) + 2(7-3x) + 2x*17)/(3- x+ 7- 3x+ 2x)=6,125*2
-> x=1
Từ(1) ra được H2 pứ hết(tính hiệu suất theo chất hết)
H=npư/ntt*100=42,86%
sao nH2 sau pứ là 7-x mà ở dưới là 7-3x vậy, bài 1 mình làm mà không giống đáp án nên mới hỏi đó :(
P/s: mà cám ơn bạn đã giúp mình nha
 
Last edited:

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1/ Nếu trộn 5l H2 với 4l N2 trong bình kín nhiệt độ cao (450[tex]^{\circ}[/tex]C, Fe). Sau khi kết thúc pứ được 7,8l hh, các thể tích khí đo ở đktc. Thể tích khí NH3 tạo thành là?
2/ Một hh khí gồm N2 và H2 có tỉ khối với H2 là 4,9. Cho hh đi qua chất xúc tác đun nóng. HH mới có tỉ khối so với H2 là 6,125. Hiệu suất tổng hợp NH3 là?
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em với nha, em cảm ơn nhiều ạ ^^
Câu 1:
N2 + 3H2 ----> 2NH3
4 5
4 - x 5-3x 2x
Tổng V khí sau pứ: 4 -x + 5 - 3x + 2x = 9 - 2x = 7,8 => 2x = 9 - 7,8 = 1,2 = VNH3
Câu 2: Bạn phía trên giải rồi nên e tham khảo nhé.
Chỗ nH2 sau pứ = 7 - 3x đấy, chắc ở trên bạn đó viết nhầm.
 

Minh Thư_lovely princess

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2018
684
629
111
22
Tiền Giang
THPT Trương Định
Câu 1:
N2 + 3H2 ----> 2NH3
4 5
4 - x 5-3x 2x
Tổng V khí sau pứ: 4 -x + 5 - 3x + 2x = 9 - 2x = 7,8 => 2x = 9 - 7,8 = 1,2 = VNH3
Câu 2: Bạn phía trên giải rồi nên e tham khảo nhé.
Chỗ nH2 sau pứ = 7 - 3x đấy, chắc ở trên bạn đó viết nhầm.
chị ơi chị có thể giải thích giúp em vì sao lại không được dùng thể tích của H2 để tính mà phải đặt ẩn x vậy ạ, khi gặp dạng nào thì dùng cách này hở chị?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
chị ơi chị có thể giải thích giúp em vì sao lại không được dùng thể tích của H2 để tính mà phải đặt ẩn x vậy ạ, khi gặp dạng nào thì dùng cách này hở chị?
Ý e là không tính theo số mol/ V của H2 hay sao ?
Do hiệu suất pứ không đạt 100% nên không dựa vào số mol của H2 đế suy ra mol NH3 được
 
Top Bottom