Hóa 11 Tính thể tích HNO3

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 16,6 hỗn hợp gồm Mg và Zn bằng dd HNO3 1M (vừa đủ) thì thu được dd X và 0,672 lít (đkc) khí N2. Khối lượng muối tan trong dd X là 64g:
a, Tính % khối lượng Mg trong hỗn hợp ban đầu?
b, Tính thể tích HNO3 đã dùng

Giúp mình gấp với mn ơi
Cảm ơn mn nhiều
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hòa tan hết 16,6 hỗn hợp gồm Mg và Zn bằng dd HNO3 1M (vừa đủ) thì thu được dd X và 0,672 lít (đkc) khí N2. Khối lượng muối tan trong dd X là 64g:
a, Tính % khối lượng Mg trong hỗn hợp ban đầu?
b, Tính thể tích HNO3 đã dùng

Giúp mình gấp với mn ơi
Cảm ơn mn nhiều
nMg =a ; nZn = b : nNH4+ = c

24a + 65b = 16,6

Bảo toàn e => 2a + 2b = 8c + 0,3

m muối = 18 c + 24a + 65b + 62( 9a + 0,3 ) = 64

=> a = 0,15 ; b =0,2 ; c = 0,05

=> %Mg =
b, nHNO3 = 12nN2 + 10nNH4+ = 0,86 => V =
 
Top Bottom