Toán 12 tinh thể tích hình khối chóp cơ bản

xximinhminh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
201
40
41
Thanh Hóa
THCS Quảng Thọ

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông tâm O
khoảng cách từ O đến (SCD) = a
góc giữa (SCD) với mặt đáy bằng 60*
tính V

mn giúp e vs ạ, e cảm ơn
Bạn tự vẽ hình nha
Gọi M là trung điểm CD
Kẻ OH vuông góc với SM
=> d(O;(SCD))= OH= a
[tex]\widehat{(SCD); (ABCD)}= 60^{\circ}[/tex]
[tex]sin\widehat{SMO}=\frac{OH}{OM}= \frac{1}{OM}= \frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
[tex]\rightarrow OM = \frac{2\sqrt{3}}{3}[/tex]
=> AB = AD= BC= CD= [tex]\frac{4\sqrt{3}}{3}[/tex]
[tex]tan \widehat{SMO}= \frac{SO}{OM}= \frac{SO}{(\frac{2\sqrt{3}}{3})}= \sqrt{3}[/tex]
[tex]\rightarrow SO= 2[/tex]

[tex]\Rightarrow S= \frac{1}{3}.SO.AB^{2}= \frac{8\sqrt{3}}{9}[/tex]
 
Top Bottom