Hóa 9 Tính thể tích HCl đã dùng

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Na2O và Al2O3 vào H20 thu đc 200ml dung dịch A chỉ chứa một chất tan duy nhất có nồng độ 0,1 M . Cho từ từ V lít dung dịch HCl 1 M vào A ta thu được 1,17 gam kết tủa . Tính V
Na2O + H2O -> 2NaOH
Al2O3 + 2NaOH -> 2NaAlO2 + H2O

Vì dd A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất nên A chỉ có NaAlO2 0,02 mol

nAl(OH)3 = 0,015 (mol)

NaAlO2 + HCl + H2O -> NaCl + Al(OH)3
0,02 ------- 0,02 ---------------------- 0,02 (mol)

0,015 < 0,02 => Al(OH)3 tan một phần

2Al(OH)3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 6H2O
(0,02-0,015)-> 0,015 (mol)

=> tổng mol HCl đã pứ = 0,015 + 0,02 = 0,035 (mol)

=> V = 0,035 / 1 = 0,035 (l)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Na2O + H2O -> 2NaOH
Al2O3 + 2NaOH -> 2NaAlO2 + H2O

Vì dd A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất nên A chỉ có NaAlO2 0,02 mol

nAl(OH)3 = 0,015 (mol)

NaAlO2 + HCl + H2O -> NaCl + Al(OH)3
0,02 ------- 0,02 ---------------------- 0,02 (mol)

0,015 < 0,02 => Al(OH)3 tan một phần

2Al(OH)3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 6H2O
(0,02-0,015)-> 0,015 (mol)

=> tổng mol HCl đã pứ = 0,015 + 0,02 = 0,035 (mol)

=> V = 0,035 / 1 = 0,035 (l)

Biện luận 2 TH
TH 1: NaAlO2 dư => mol HCl = mol kết tủa = 0,015
TH 2: HCl dư có hòa tan kết tủa => mol HCl = 0,035
 
Top Bottom