Hóa 8 Tính thể tích dung dịch

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,87 g hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với 500ml đ HCl 1M
a) chứng minhh rằng sau phản ứng với Mg và Al axit vẫn còn dư
b) Nếu phản ứng trên thoát ra 4,368 lít khí H2 (đktc) thì khối lượng Mg và Al trong hỗn hợp là bao nhiều
c) Tính thể tích dung dịch gồm NaOH 2M và Ba(OH)2 0,1M cần dùng để trung hòa lượng axit dư

@Tâm Hoàng ,@Nguyễn Đăng Bình,@Toshiro Koyoshi ,@Bong Bóng Xà Phòng ,@Minh Dora ,@Isla Chemistry ,..

Làm kĩ giúp em câu C thôi ạ, câu khác em làm rồi
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
nHCl= 2nH2 =0,39mol => nHCl dư = 0,11 mol
gọi Vdd là x
=> nNaOh =2x
nBa(oh)2 = 0,1x
nOH- =2x + 0,1.2x=2,2x mol
(H+) + (OH-)-> H2O
0,11-------------->0,11
-> 2,2x= 0,11
-> x =0,05l
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
Tính được nH2 =0,195mol
dựa vào PTHH với kim loại thì tính được số mol HCl phản ứng đó em
À vâng, em quên là có câu b nữa

nHCl= 2nH2 =0,39mol => nHCl dư = 0,11 mol
gọi Vdd là x
=> nNaOh =2x
nBa(oh)2 = 0,1x
nOH- =2x + 0,1.2x=2,2x mol
(H+) + (OH-)-> H2O
0,11-------------->0,11
-> 2,2x= 0,11
-> x =0,05l
nOH- =2x + 0,1.2x=2,2x mol
(H+) + (OH-)-> H2O
Cái này là cái gì thế ạ
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho 3,87 g hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với 500ml đ HCl 1M
a) chứng minhh rằng sau phản ứng với Mg và Al axit vẫn còn dư
b) Nếu phản ứng trên thoát ra 4,368 lít khí H2 (đktc) thì khối lượng Mg và Al trong hỗn hợp là bao nhiều
c) Tính thể tích dung dịch gồm NaOH 2M và Ba(OH)2 0,1M cần dùng để trung hòa lượng axit dư

@Tâm Hoàng ,@Nguyễn Đăng Bình,@Toshiro Koyoshi ,@Bong Bóng Xà Phòng ,@Minh Dora ,@Isla Chemistry ,..

Làm kĩ giúp em câu C thôi ạ, câu khác em làm rồi
Gọi thể tích dd cần là x --> nNaOH = 2x, nBa(OH)2 = 0,1x
HCl + NaOH --> NaCl + H2O
-2x-------2x
2HCl + Ba(OH)2 --> BaCl2 + 2H2O
-0,2x-----0,1x
2x + 0,2x = 0,35
--> 2,2x = 0,35 --> x = 0,16 lít
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
nOH- =2x + 0,1.2x=2,2x mol
(H+) + (OH-)-> H2O
Cái này là cái gì thế ạ
cái đó là PT ion là PT rút gọn từ PTHH, giúp giải quyết bài toán nhanh hơn đó em (sau này em sẽ học kỹ hơn^^)
các chất tan trong nước đều có ion
vd: NaCl có Na+ và Cl-
các chất không tan(kết tủa, bay hơi) thì không có ion
nước cũng không có ion đâu^^ (trường hợp đặc biệt)
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
cái đó là PTHH ion giúp giải quyết bài toán nhanh hơn đó em
các chất tan trong nước đều có ion
vd: NaCl có Na+ và Cl-
các chất không tan thì không có ion
nước cũng không có ion đâu^^
Lớp 8 đã học cái này đâu mà mấy ông làm cách đó =.=
 
Top Bottom