Toán 12 Tính thể tích dựa theo tỉ số thể tích

Trương Huỳnh Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
199
126
51
Hà Nội
THPT Chuyên Nguyễn Huệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình câu B với! (Tính thể tích theo V)
36573925_1064730953691784_7568153651714195456_n.jpg
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Đối với những bài toán tổng quát thể này, có 1 pp cực tốt và dễ dàng để giải là đặc biệt hóa bài toán, nghĩa là tỉ lệ thể tích luôn là 1 hằng số theo V với 1 tứ diện ABCD bất kì thì nó sẽ đúng với 1 tứ diện ABCD đặc biệt mà ta chọn để dễ tính toán, ví dụ ta có thể chọn BCD vuông cân tại B và AB vuông góc đáy, các đoạn AB=BC=BD=1, lúc đó ta có V=1/6 và dễ dàng tính toán các cạnh còn lại, kết quả tính ra chỉ việc chia cho 1/6 để lấy tỉ lệ V :D
Lần sau gặp dạng toán tổng quát, nếu bí bạn cứ làm như vậy, ko hề sai.
Mình giải theo kiểu bình thường, bạn tự giải theo pp mình nói bên trên nhé, kết quả sẽ giống nhau thôi.

Không biết điểm H từ đâu nhảy ra chơi, nhưng dựa vào hình vẽ thì mình đoán MN kéo dài cắt BD tại 1 điểm E nào đó, nối EP cắt BC tại H. Cho là vậy đi.
Dễ dàng chứng minh B là trung điểm ED (bạn chỉ việc gọi F là trung điểm DN thì N cũng là trung điểm AF do DN=2NA =>MN là trung bình tam giác ABF =>MN//BF =>BF là trung bình của tam giác DNE do BF//NE và đi qua trung điểm F của DN =>B là trung điểm ED)
Trong tam giác CDE, H là giao điểm 2 trung tuyến EP và CB =>BH=1/3.BC
=>diện tích BPH = 1/3 diện tích BPC, mà diện tích BPC = 1/2 diện tích BCD do P là trung điểm CD =>diện tích BPH = 1/6 diện tích BCD
M là trung điểm AB => k/c từ M xuống đáy = 1/2 khoảng cách từ A xuống đáy
=>Thể tích BMPH =1/2.1/6=1/12 thể tích ABCD =V/12

*/ Diện tích BDP=1/2 diện tích BCD (do P là trung điểm), k/c từ N xuống đáy = 2/3 k/c từ A xuống đáy do ND=2/3AD
=>Thể tích DBPN = V.1/2.2/3=V/3

*/ Thể tích AMNPCH = thể tích ABCD - (thể tích BMPH + thể tích BMNP + thể tích DBPN) = .....
 

Trương Huỳnh Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
199
126
51
Hà Nội
THPT Chuyên Nguyễn Huệ
Đối với những bài toán tổng quát thể này, có 1 pp cực tốt và dễ dàng để giải là đặc biệt hóa bài toán, nghĩa là tỉ lệ thể tích luôn là 1 hằng số theo V với 1 tứ diện ABCD bất kì thì nó sẽ đúng với 1 tứ diện ABCD đặc biệt mà ta chọn để dễ tính toán, ví dụ ta có thể chọn BCD vuông cân tại B và AB vuông góc đáy, các đoạn AB=BC=BD=1, lúc đó ta có V=1/6 và dễ dàng tính toán các cạnh còn lại, kết quả tính ra chỉ việc chia cho 1/6 để lấy tỉ lệ V :D
Lần sau gặp dạng toán tổng quát, nếu bí bạn cứ làm như vậy, ko hề sai.
Mình giải theo kiểu bình thường, bạn tự giải theo pp mình nói bên trên nhé, kết quả sẽ giống nhau thôi.

Không biết điểm H từ đâu nhảy ra chơi, nhưng dựa vào hình vẽ thì mình đoán MN kéo dài cắt BD tại 1 điểm E nào đó, nối EP cắt BC tại H. Cho là vậy đi.
Dễ dàng chứng minh B là trung điểm ED (bạn chỉ việc gọi F là trung điểm DN thì N cũng là trung điểm AF do DN=2NA =>MN là trung bình tam giác ABF =>MN//BF =>BF là trung bình của tam giác DNE do BF//NE và đi qua trung điểm F của DN =>B là trung điểm ED)
Trong tam giác CDE, H là giao điểm 2 trung tuyến EP và CB =>BH=1/3.BC
=>diện tích BPH = 1/3 diện tích BPC, mà diện tích BPC = 1/2 diện tích BCD do P là trung điểm CD =>diện tích BPH = 1/6 diện tích BCD
M là trung điểm AB => k/c từ M xuống đáy = 1/2 khoảng cách từ A xuống đáy
=>Thể tích BMPH =1/2.1/6=1/12 thể tích ABCD =V/12

*/ Diện tích BDP=1/2 diện tích BCD (do P là trung điểm), k/c từ N xuống đáy = 2/3 k/c từ A xuống đáy do ND=2/3AD
=>Thể tích DBPN = V.1/2.2/3=V/3

*/ Thể tích AMNPCH = thể tích ABCD - (thể tích BMPH + thể tích BMNP + thể tích DBPN) = .....
Em cảm ơn ạ! Anh/chị hiện đang học ở đâu ạ? Em thấy anh/chị rất nhiệt tình hỗ trợ những bài toán 12 <3
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Em cảm ơn ạ! Anh/chị hiện đang học ở đâu ạ? Em thấy anh/chị rất nhiệt tình hỗ trợ những bài toán 12 <3
Mình tốt nghiệp ĐH rồi, nhưng vừa rồi nhà mình có người thi cuối cấp nên mình buộc phải lên đây ôn lại kiến thức 12 về giảng cho nó đi thi, rõ khổ :oops:
 

Trương Huỳnh Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
199
126
51
Hà Nội
THPT Chuyên Nguyễn Huệ
Mình tốt nghiệp ĐH rồi, nhưng vừa rồi nhà mình có người thi cuối cấp nên mình buộc phải lên đây ôn lại kiến thức 12 về giảng cho nó đi thi, rõ khổ :oops:
Huhu năm tới em thi kiến thức 3 năm. Không biết thế nào chứ cứ như đề năm nay thì...
 
  • Like
Reactions: tieutukeke

Nguyễn Mạnh Hùng 113

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
2
1
6
23
Hà Nội
THPT
Đối với những bài toán tổng quát thể này, có 1 pp cực tốt và dễ dàng để giải là đặc biệt hóa bài toán, nghĩa là tỉ lệ thể tích luôn là 1 hằng số theo V với 1 tứ diện ABCD bất kì thì nó sẽ đúng với 1 tứ diện ABCD đặc biệt mà ta chọn để dễ tính toán, ví dụ ta có thể chọn BCD vuông cân tại B và AB vuông góc đáy, các đoạn AB=BC=BD=1, lúc đó ta có V=1/6 và dễ dàng tính toán các cạnh còn lại, kết quả tính ra chỉ việc chia cho 1/6 để lấy tỉ lệ V :D
Lần sau gặp dạng toán tổng quát, nếu bí bạn cứ làm như vậy, ko hề sai.
Mình giải theo kiểu bình thường, bạn tự giải theo pp mình nói bên trên nhé, kết quả sẽ giống nhau thôi.

Không biết điểm H từ đâu nhảy ra chơi, nhưng dựa vào hình vẽ thì mình đoán MN kéo dài cắt BD tại 1 điểm E nào đó, nối EP cắt BC tại H. Cho là vậy đi.
Dễ dàng chứng minh B là trung điểm ED (bạn chỉ việc gọi F là trung điểm DN thì N cũng là trung điểm AF do DN=2NA =>MN là trung bình tam giác ABF =>MN//BF =>BF là trung bình của tam giác DNE do BF//NE và đi qua trung điểm F của DN =>B là trung điểm ED)
Trong tam giác CDE, H là giao điểm 2 trung tuyến EP và CB =>BH=1/3.BC
=>diện tích BPH = 1/3 diện tích BPC, mà diện tích BPC = 1/2 diện tích BCD do P là trung điểm CD =>diện tích BPH = 1/6 diện tích BCD
M là trung điểm AB => k/c từ M xuống đáy = 1/2 khoảng cách từ A xuống đáy
=>Thể tích BMPH =1/2.1/6=1/12 thể tích ABCD =V/12

*/ Diện tích BDP=1/2 diện tích BCD (do P là trung điểm), k/c từ N xuống đáy = 2/3 k/c từ A xuống đáy do ND=2/3AD
=>Thể tích DBPN = V.1/2.2/3=V/3

*/ Thể tích AMNPCH = thể tích ABCD - (thể tích BMPH + thể tích BMNP + thể tích DBPN) = .....
Bạn ơi, thể tích BMNP tính như thế nào nhỉ? hd cho minh vơi?
 

Trương Huỳnh Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
199
126
51
Hà Nội
THPT Chuyên Nguyễn Huệ
Đối với những bài toán tổng quát thể này, có 1 pp cực tốt và dễ dàng để giải là đặc biệt hóa bài toán, nghĩa là tỉ lệ thể tích luôn là 1 hằng số theo V với 1 tứ diện ABCD bất kì thì nó sẽ đúng với 1 tứ diện ABCD đặc biệt mà ta chọn để dễ tính toán, ví dụ ta có thể chọn BCD vuông cân tại B và AB vuông góc đáy, các đoạn AB=BC=BD=1, lúc đó ta có V=1/6 và dễ dàng tính toán các cạnh còn lại, kết quả tính ra chỉ việc chia cho 1/6 để lấy tỉ lệ V :D
Lần sau gặp dạng toán tổng quát, nếu bí bạn cứ làm như vậy, ko hề sai.
Mình giải theo kiểu bình thường, bạn tự giải theo pp mình nói bên trên nhé, kết quả sẽ giống nhau thôi.

Không biết điểm H từ đâu nhảy ra chơi, nhưng dựa vào hình vẽ thì mình đoán MN kéo dài cắt BD tại 1 điểm E nào đó, nối EP cắt BC tại H. Cho là vậy đi.
Dễ dàng chứng minh B là trung điểm ED (bạn chỉ việc gọi F là trung điểm DN thì N cũng là trung điểm AF do DN=2NA =>MN là trung bình tam giác ABF =>MN//BF =>BF là trung bình của tam giác DNE do BF//NE và đi qua trung điểm F của DN =>B là trung điểm ED)
Trong tam giác CDE, H là giao điểm 2 trung tuyến EP và CB =>BH=1/3.BC
=>diện tích BPH = 1/3 diện tích BPC, mà diện tích BPC = 1/2 diện tích BCD do P là trung điểm CD =>diện tích BPH = 1/6 diện tích BCD
M là trung điểm AB => k/c từ M xuống đáy = 1/2 khoảng cách từ A xuống đáy
=>Thể tích BMPH =1/2.1/6=1/12 thể tích ABCD =V/12

*/ Diện tích BDP=1/2 diện tích BCD (do P là trung điểm), k/c từ N xuống đáy = 2/3 k/c từ A xuống đáy do ND=2/3AD
=>Thể tích DBPN = V.1/2.2/3=V/3

*/ Thể tích AMNPCH = thể tích ABCD - (thể tích BMPH + thể tích BMNP + thể tích DBPN) = .....

Trong tam giác CDE, H là giao điểm 2 trung tuyến EP và CB =>BH=1/3.BC
=>diện tích BPH = 1/3 diện tích BPC, mà diện tích BPC = 1/2 diện tích BCD do P là trung điểm CD =>diện tích BPH = 1/6 diện tích BCD
M là trung điểm AB => k/c từ M xuống đáy = 1/2 khoảng cách từ A xuống đáy
=>Thể tích BMPH =1/2.1/6=1/12 thể tích ABCD =V/12

*/ Diện tích BDP=1/2 diện tích BCD (do P là trung điểm), k/c từ N xuống đáy = 2/3 k/c từ A xuống đáy do ND=2/3AD
=>Thể tích DBPN = V.1/2.2/3=V/3

Chị Kết Kết ơi, khoảng cách từ các điểm em bôi đỏ đấy, xuống đáy là đáy chung BCD hay sao ạ?
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Trong tam giác CDE, H là giao điểm 2 trung tuyến EP và CB =>BH=1/3.BC
=>diện tích BPH = 1/3 diện tích BPC, mà diện tích BPC = 1/2 diện tích BCD do P là trung điểm CD =>diện tích BPH = 1/6 diện tích BCD
M là trung điểm AB => k/c từ M xuống đáy = 1/2 khoảng cách từ A xuống đáy
=>Thể tích BMPH =1/2.1/6=1/12 thể tích ABCD =V/12

*/ Diện tích BDP=1/2 diện tích BCD (do P là trung điểm), k/c từ N xuống đáy = 2/3 k/c từ A xuống đáy do ND=2/3AD
=>Thể tích DBPN = V.1/2.2/3=V/3

Chị Kết Kết ơi, khoảng cách từ các điểm em bôi đỏ đấy, xuống đáy là đáy chung BCD hay sao ạ?
đúng rồi ạ
đó là đáy (BCD)
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Dạ các tam giác BPH, BPD, BCD cùng nằm trong 1 mặt phẳng nên các đường vuông góc từ các đỉnh M, N, A hạ xuống là song song hoặc trùng nhau nên ta sử dụng talet để suy ra tỉ lệ khoảng cách thôi
 
Top Bottom