Hóa 11 tính thể tích dd Y để trung hoà 200ml dd X và kl kết tủa

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
screen-shot-2021-10-04-at-21-32-06-png.188296

$H^{+} + OH{-} \rightarrow H_2O$

nH+ trong 200ml X = nHCl + 2nH2SO4 = 0,12 mol
nOH- trong V lít Y = nKOH + 2nBa(OH)2 = 0,1V + 0,4V = 0,5V mol

Để trung hòa dung dịch <=> nH+ = nOH- <=> 0,12 = 0,5V <=> V = 0,24 lít
=> nBa(OH)2 = 0,048 mol
$Ba^{2+} + SO_4^{2-} \rightarrow BaSO_4$
0,048.......0,02
=> nBaSO4 = 0,02 => mBaSO4 = 4,66 g


Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi bên dưới nhé
Chúc bạn học tốt !
 
Last edited:

QuangHuyCấpBar

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
189
68
36
19
Long An
THPT Đức Hoà
screen-shot-2021-10-04-at-21-32-06-png.188296

$H^{+} + OH{-} \rightarrow H_2O$

nH+ trong 200ml X = nHCl + 2nH2SO4 = 0,12 mol
nOH- trong V lít Y = nKOH + 2nBa(OH)2 = 0,1V + 0,4V = 0,5V mol

Để trung hòa dung dịch <=> nH+ = nOH- <=> 0,12 = 0,5V <=> V = 0,24 lít

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi bên dưới nhé
Chúc bạn học tốt !
tại sao n H+ lại bằng n OH- v bạn vs lại tính kl kết tủa nữa tính sao mik ko hiểu :)
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
tại sao n H+ lại bằng n OH- v bạn vs lại tính kl kết tủa nữa tính sao mik ko hiểu :)
$HCl \rightarrow H^{+} + Cl^{-} $

$H_2SO_4 \rightarrow 2H^{+} + SO_4^{2-} $

$KOH \rightarrow K^{+} + OH^{-}$

$Ba(OH)_2 \rightarrow Ba^{2+} + 2OH^{-}$

PT ion : [tex]H^{+} + Cl^{- } + SO_4^{2-}+K^{+}+Ba^{2+} + OH^{-}\rightarrow Cl^{- } + SO_4^{2-}+K^{+}+Ba^{2+} + H_2O[/tex]

=> ion rút gọn là $H^{+} + OH^{-} \rightarrow H_2O $

theo phương trình ion trên thì bạn dễ dàng thấy để phản ứng vừa đủ thì nH+ = nOH-
vs lại tính kl kết tủa nữa

Mình quên mất, mình thêm rồi đấy :D

Chúc bạn học tốt !
 

QuangHuyCấpBar

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2019
189
68
36
19
Long An
THPT Đức Hoà
$HCl \rightarrow H^{+} + Cl^{-} $

$H_2SO_4 \rightarrow 2H^{+} + SO_4^{2-} $

$KOH \rightarrow K^{+} + OH^{-}$

$Ba(OH)_2 \rightarrow Ba^{2+} + 2OH^{-}$

PT ion : [tex]H^{+} + Cl^{- } + SO_4^{2-}+K^{+}+Ba^{2+} + OH^{-}\rightarrow Cl^{- } + SO_4^{2-}+K^{+}+Ba^{2+} + H_2O[/tex]

=> ion rút gọn là $H^{+} + OH^{-} \rightarrow H_2O $

theo phương trình ion trên thì bạn dễ dàng thấy để phản ứng vừa đủ thì nH+ = nOH-


Mình quên mất, mình thêm rồi đấy :D

Chúc bạn học tốt !
vậy m kết tủa làm sao bạn giúp mik cái đc hok :)))
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom