Hóa 10 Tính thể tích Cl2 thu được

Gấu Em

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2019
98
19
36
Đắk Nông
THPT Phan Chu Trinh
  • Like
Reactions: Phạm Tùng

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
câu 1 :
Sau khi đun nóng 23,7 gam KMnO4 thu được 22,74 gam hỗn hợp chất rắn. Cho hỗn hợp chất rắn trên tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit HCl 36,5% (d = 1,18 g/ml) đun nóng. Thể tích khí Cl2 (đktc) thu được là :
upload_2019-1-14_22-29-18.png
 

Phạm Tùng

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng mười một 2020
363
1,110
111
Nam Định
THPT Trần Hưng Đạo
câu 1 :
Sau khi đun nóng 23,7 gam KMnO4 thu được 22,74 gam hỗn hợp chất rắn. Cho hỗn hợp chất rắn trên tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit HCl 36,5% (d = 1,18 g/ml) đun nóng. Thể tích khí Cl2 (đktc) thu được là :
2KMnO4→MnO2+O2+K2MnO4
0,15 0,075 0,075
[tex]n_{KMnO_{4}}[/tex] =[tex]\frac{m}{M}[/tex] =[tex]\frac{23,7}{39+55+16.4}[/tex] =0,15(mol)
16HCl+2KMnO4→ 5Cl2+8H2O+2KCl+2MnCl2
0,075 0,1875
4HCl+MnO2→ Cl2+2H2O+MnCl2
0,075 0,075
[tex]n_{Cl}[/tex] =0,075+0,1875=0,2625(mol)
[tex]V_{Cl_{2}}[/tex] =n.22,4=0,2625.22,4=5,88(l)
Chúc bạn học tốt!!!
 
  • Like
Reactions: npan_184

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
2KMnO4→MnO2+O2+K2MnO4
0,15 0,075 0,075
[tex]n_{KMnO_{4}}[/tex] =[tex]\frac{m}{M}[/tex] =[tex]\frac{23,7}{39+55+16.4}[/tex] =0,15(mol)
16HCl+2KMnO4→ 5Cl2+8H2O+2KCl+2MnCl2
0,075 0,1875
4HCl+MnO2→ Cl2+2H2O+MnCl2
0,075 0,075
[tex]n_{Cl}[/tex] =0,075+0,1875=0,2625(mol)
[tex]V_{Cl_{2}}[/tex] =n.22,4=0,2625.22,4=5,88(l)
Chúc bạn học tốt!!!
Em có một số góp ý với anh về bài này nhé!
Thứ nhất, đề bài không bảo là đã nhiệt phân hoàn toàn => anh không thể biết KMnO4 đã hết hay chưa? Sao có thể tùy tiện tính số mol các chất theo KMnO4?
Thứ 2,
"
16HCl+2KMnO4→ 5Cl2+8H2O+2KCl+2MnCl2
0,075 0,1875"
Anh viết như này chẳng phải anh công nhận KMnO4 dư chăng? Thế còn K2MnO4 anh để ở đâu rồi???

______________________
Nếu bài này anh muốn tính theo PTHH như bình thường thì làm như sau:
nKMnO4 = 0,15 (mol)

BTKL: mO2 = 23,7 - 22,74 = 0,96 (g)
---> nO2 pứ = 0,96 / 32 = 0,03 (mol)

2KMnO4→MnO2+O2+K2MnO4
0,06 <------ 0,03-- 0,03 --- 0,03 (mol)

=> Sau pứ : 0,09 (mol) KMnO4 ; 0,03 (mol) MnO2 ; 0,03 (mol) K2MnO4

2KMnO4+16HCl→ 5Cl2+8H2O+2KCl+2MnCl2
0,09 -------------------> 0,225(mol)

MnO2 + 4HCl→ Cl2+2H2O+MnCl2
0,03 ---------------> 0,03 (mol)

K2MnO4 + 8HCl → 2Cl2 + 4H2O + 2KCl + MnCl2
0,03 ------------------> 0,06 (mol)

=> tổng mol Cl2 = 0,225 + 0,03 + 0,06 = 0,315 (mol)
=> V = 0,315 . 22,4 = 7,056 (l)
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Em có một số góp ý với anh về bài này nhé!
Thứ nhất, đề bài không bảo là đã nhiệt phân hoàn toàn => anh không thể biết KMnO4 đã hết hay chưa? Sao có thể tùy tiện tính số mol các chất theo KMnO4?
Thứ 2,
"
16HCl+2KMnO4→ 5Cl2+8H2O+2KCl+2MnCl2
0,075 0,1875"
Anh viết như này chẳng phải anh công nhận KMnO4 dư chăng? Thế còn K2MnO4 anh để ở đâu rồi???

______________________
Nếu bài này anh muốn tính theo PTHH như bình thường thì làm như sau:
nKMnO4 = 0,15 (mol)

BTKL: mO2 = 23,7 - 22,74 = 0,96 (g)
---> nO2 pứ = 0,96 / 32 = 0,03 (mol)

2KMnO4→MnO2+O2+K2MnO4
0,06 <------ 0,03-- 0,03 --- 0,03 (mol)

=> Sau pứ : 0,09 (mol) KMnO4 ; 0,03 (mol) MnO2 ; 0,03 (mol) K2MnO4

2KMnO4+16HCl→ 5Cl2+8H2O+2KCl+2MnCl2
0,09 -------------------> 0,225(mol)

MnO2 + 4HCl→ Cl2+2H2O+MnCl2
0,03 ---------------> 0,03 (mol)

K2MnO4 + 8HCl → 2Cl2 + 4H2O + 2KCl + MnCl2
0,03 ------------------> 0,06 (mol)

=> tổng mol Cl2 = 0,225 + 0,03 + 0,06 = 0,315 (mol)
=> V = 0,315 . 22,4 = 7,056 (l)
Sao mỗi kết quả khác nhau thế ạ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Sao mỗi kết quả khác nhau thế ạ?
Của anh @Tâm Hoàng bị sai xíu phần cuối thôi, đáp án đúng là 7,056 (l) nha ^^

_____________
Chỗ sai : nCl2 = 0,75 + 0,12 = 0,87 (mol)
________________
mol e cho = mol e nhận
=> [tex]5.n_{Mn^{+7}}=4.n_{O_2}+2.n_{Cl_2}[/tex]
=> [tex]n_{Cl_2}=\frac{0,75-0,12}{2}=0,315[/tex] (mol)
=> V = 7,056 (l)
 
Top Bottom