Tính thể tích chóp

T

tuyetmuahetq95

L

linkinpark_lp

Cho hình chóp tứ giác S.ABCD có các cạnh bên SA=SB=SD=a đáy ABCD là hình thoi có góc BAD=60o và mặt phẳng (SCD) tạo với mặt phẳng (ABCD) góc 30o. Tính thể tích khối chóp S.ABCD

Mọi người giúp mình với

996177_360944737362197_1528107146_n.jpg

Bài này theo mình sẽ làm thế này!
Vì SA=SB=SD=a nên hình chiếu của S sẽ là tâm O của tam giác ABD hay SO sẽ vuông góc với mặt phẳng (ABCD). Xét tam giác cân ABD có góc BAD=60* nên tam giác ABD đều.
Ta có CD vuông góc với SO và CD vuông góc với OD => CD sẽ vuông góc với mặt phẳng (SOD) => CD vuông góc với SD. Vậy góc giữa 2 mặt phẳng (SCD) và (ABCD) là góc SDO = 30*. Xét tam giác vuông SOD có SD=a và góc SDO = 30* => SO = a/2 . Từ đây sẽ tìm ra OD rồi tìm ra độ dài cạnh của hình thoi sau đó dễ dàng tìm ra độ dài 2 đường chéo của hình thoi và tính được thể tích của S.ABCD
 
Top Bottom