Hóa 10 Tính thể tích chất khí

PDK Films

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
265
42
89
22
Hà Nội
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
SO2 (x mol) + Ba(OH)2 (0,1 mol) -> BaSO3 (0,06 mol) + Ba(HSO3)2 (y mol)
Bảo toàn Ba -> y = 0,04
Bảo toàn S -> x = 0,14
-> V = 0,14.22,4 = 3,136 (l)
Nếu Ba(OH)2 dư thì nSO2 = nBaSO3 = 0,06 mol -> V = 0,06.22,4 = 1,344 (l)
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
+, Xét trường hợp 1: Tạo 1 muối
PTHH: [tex]SO_2+Ba(OH)_2\rightarrow BaSO_3+H_2O(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]n_{SO_2}=n_{BaSO_3}=0,06(mol)\Rightarrow V_{SO_2}=1,344(l)[/tex]
+, Xét trường hợp 2: Tạo 2 muối
PTHH: [tex]2SO_2+Ba(OH)_2\rightarrow Ba(HSO_3)_2(2)[/tex]
Theo (1); (2) ta có: [tex]\sum n_{SO_2}=n_{BaCO_3}+2.n_{Ba(OH)_2/(2)}=0,06+0,04.2=0,14(mol)\\\Rightarrow V_{SO_2}=3,136(l)[/tex]
 
Top Bottom