Hóa 10 Tinh thể học

lenanghung1410

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2022
14
18
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kết quả khảo sát giản đồ nhiễu xạ tia X cho biết tinh thể FeO có cấu trúc kiểu NaCl với hằng số mạng a= 0.430 nm. a. Xác định khối lượng riêng của FeO (g.cm-3 ). b. Theo lý thuyết mẫu FeO tổng hợp được có khối lượng riêng bằng 5.57 g.cm-3 . Giải thích sai lệch đó. Viết công thức thực tế của oxit đó.
 

Attachments

  • upload_2022-1-27_15-50-1.png
    upload_2022-1-27_15-50-1.png
    115 KB · Đọc: 13
  • upload_2022-1-27_15-50-1.png
    upload_2022-1-27_15-50-1.png
    115 KB · Đọc: 12
  • upload_2022-1-27_15-51-10.png
    upload_2022-1-27_15-51-10.png
    115 KB · Đọc: 10
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

lenanghung1410

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2022
14
18
21
Kết quả khảo sát giản đồ nhiễu xạ tia X cho biết tinh thể FeO có cấu trúc kiểu NaCl với hằng số mạng a= 0.430 nm. a. Xác định khối lượng riêng của FeO (g.cm-3 ). b. Theo lý thuyết mẫu FeO tổng hợp được có khối lượng riêng bằng 5.57 g.cm-3 . Giải thích sai lệch đó. Viết công thức thực tế của oxit đó.
Mọi người giúp e câu b với ạ
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Kết quả khảo sát giản đồ nhiễu xạ tia X cho biết tinh thể FeO có cấu trúc kiểu NaCl với hằng số mạng a= 0.430 nm. a. Xác định khối lượng riêng của FeO (g.cm-3 ). b. Theo lý thuyết mẫu FeO tổng hợp được có khối lượng riêng bằng 5.57 g.cm-3 . Giải thích sai lệch đó. Viết công thức thực tế của oxit đó.
upload_2022-1-30_9-1-18.png
Trong một ô mạng cơ sở có 4 phân tử $FeO$

Khối lượng riêng của $FeO$ là

[tex]d=\dfrac{m}{V}=\dfrac{4\times 72}{6,02.10^{23}.(0,43.10^{-7})^3}=6,02[/tex] $g.cm^{-3}$

Khi tổng hợp $FeO$ thì có một phần sắt bị oxh lên hóa trị ba.

Gọi CTPT của hợp chất sắt là $Fe_{1-x}O$

Khối lượng riêng của phân tử là $5,57$ $g.cm^{-3}$

[tex]d=\dfrac{m}{V}=\dfrac{4\times (72-56x)}{6,02.10^{23}.(0,43.10^{-7})^3}=5,57[/tex] $g.cm^{-3}$

$\to x= 0,0955$

$\to$ công thức thực tế của oxit là $Fe_{0,9045}O$ $(88,2$% $FeO$ và $11,8$% $Fe_2O_3)$
______________________
Còn chỗ nào thắc mắc bạn cứ hỏi nhé, chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: lenanghung1410
Top Bottom