Hóa 9 Tinh thể hidrat

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,759
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1662647281913.png
Ở [imath]80^oC : 53,6g[/imath] [imath]RSO_ 4[/imath]tan trong [imath]100[/imath] g nước để tạo thành [imath]153,6g[/imath] dung dịch bãof hòa
Như vậy khi có [imath]25[/imath]g dung dịch bão hòa thì có [imath]8,72g RSO_4[/imath] và [imath]16,28g[/imath] nước
Bây giờ tính m của [imath]RSO_4[/imath] ở [imath]25^oC[/imath] như nào ạ?
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
View attachment 217363
Ở [imath]80^oC : 53,6g[/imath] [imath]RSO_ 4[/imath]tan trong [imath]100[/imath] g nước để tạo thành [imath]153,6g[/imath] dung dịch bãof hòa
Như vậy khi có [imath]25[/imath]g dung dịch bão hòa thì có [imath]8,72g RSO_4[/imath] và [imath]16,28g[/imath] nước
Bây giờ tính m của [imath]RSO_4[/imath] ở [imath]25^oC[/imath] như nào ạ?
Only NormalGiờ anh làm tiếp nhé em xem có hiểu không nhe ?
Em tính một khối lượng nào đó (có thể tính) rồi, tam xuất như bình thường
Ở đây anh tính được mdd sau làm lạnh
Sau làm lạnh [imath]m_{dd}[/imath]=25-8,9=16,1g
23g [imath]RSO_4[/imath] + 100g [imath]H_2O[/imath]---> 123g dd bão hòa
x g [imath]RSO_4[/imath]+ y g [imath]H_2O[/imath]--->16,1 g dd bão hòa
[imath]m_{RSO_4}[/imath]=3,01g=>y=13,09g
[imath]m_{H_2O}(tách ra)[/imath]=16,28-13,09=3,19=>[imath]n_{H_2O}[/imath]=0,17722
[imath]m_{RSO_4}(tách ra)[/imath]=8,72-3,01=5,71
n=5=>[imath]RSO_4[/imath]=[imath]\frac{5,71}{0,17722/5}[/imath] ≈ 161=>R=65 (Zn)
=>[imath]ZnSO_4.5H_2O[/imath]
n=6=>[imath]RSO_4[/imath] ≈ 199=>R=103(loại)
n=7=>[imath]RSO_4[/imath] ≈226=>R=130 (loại)
n=9=>[imath]RSO_4[/imath] ≈290=>R=194(loại)
Số hơi lẻ nên anh làm tròn kết quả, chứ không chẳng có TH nào nhận cả
Em tham khảo nhé, các gì không hiểu thì hỏi lại bên dưới, chúc em học tốt !
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,759
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
"Sau làm lạnh mdd=25-8,9=16,1g" thì m dung dịch này là bão hòa này hả anh ? Tại sao v ạ
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,759
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Sao bão hòa là tinh thể tách ra v ạ. Anh hướng dẫn kỳ giúp em với tại cô e k đề cập nhiều đến phần này
Only NormalBão hòa tức là dung dịch đó không thể hòa tan thêm chất tan nữa á, nên là chất tan tách ra thành tinh thể đó em
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,759
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[imath]n_H2O[/imath] tách ra [imath]= \dfrac{3,19}{18n}= n_{RSO_4} [/imath] tách ra [imath]= \dfrac{5,71}{R+96}[/imath]ĐÚng k ạ?
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,759
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mn cho hỏi hỏi luôn
1663164643109.png
Với [imath]n_{Fe(NO_3)_3} = 0,005 (mol)[/imath] Tại sao [imath]n_A = n_{Fe(NO_3)_3} = 0,005 (mol)[/imath] ạ?
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,759
4,802
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Trong 1 mol tinh thể [imath]Fe(NO_3)_3.aH_2O[/imath] có 1 mol [imath]Fe(NO_3)_3[/imath] nên số mol của [imath]Fe(NO_3)_3.aH_2O[/imath] bằng số mol [imath]Fe(NO_3)_3[/imath] nha em
Maltose mạch nhaKhông ạ. ý em là cái m chất tan ban đầu ý ạ. Sao lại bằng m tinh thể được. Ví dụ như : Khi cho làm lạnh 0375 mol chất tan trong dung dịch [imath]FeSO_4[/imath] thì thấy có [imath]104,25g[/imath] kết tinh.
Thì sao [imath]n_{FeSO_4.n_{H_2O}}[/imath] kết tính [imath]=[/imath]0,375$ ạ? Nó là chất tan ban đâu chứ có phải n chất tân trong hidrat đâu ạ
 
Top Bottom