Hóa 9 Tinh thể hidrat

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,806
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Last edited:

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
ta có 600 gam dung dịch [imath]NaCl[/imath] ở 90 độ C thì chứa [imath]x[/imath] gam muối [imath]NaCl[/imath] và [imath]y[/imath] gam [imath]H_2O[/imath]
Ta có [imath]x +y = m_{dd} = 600[/imath] gam
Vì độ tan của [imath]NaCl[/imath] ở 90 độ C là 50 [imath]\to \dfrac{x}{y}= \dfrac{50}{100} = \dfrac{1}{2}[/imath]
[imath]\to x = 200[/imath] gam và [imath]y = 400[/imath] gam
Ta có 400 gam [imath]H_2O[/imath] ở 0 độ C sẽ hòa tan được số gam [imath]NaCl[/imath] là [imath]\dfrac{35}{100}.400 = 140[/imath] gam
Vậy khối lượng [imath]NaCl[/imath] tách ra khỏi dung dịch là [imath]200-140 =60[/imath] gam

Mấu chốt của bài này là lượng nước luôn không đổi

Chúc bạn học tốt nha
Tham khảo thêm kiến thức về độ tan tại đây
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,806
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Em đang cần hỏi là tại sao m kết tinh =m ban đầu ( ở 90 độ ) - m lúc sau ( ở 0 độ C ) ạ?
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Em đang cần hỏi là tại sao m kết tinh =m ban đầu ( ở 90 độ ) - m lúc sau ( ở 0 độ C ) ạ?
Only NormalỞ nhiệt độ ban đầu ta có một lượng chất tan, khi nhiệt độ giảm thì độ tan giảm xuống, một phần chất tan tách ra ( tạo tinh thể có ngậm nước, hoặc không, thường sẽ có) làm giảm khối lượng dd, lượng dd giảm này chình bằng khối lượng kết tinh khi giảm nhiệt độ nên được công thức trên
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,806
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mọi người cho em hỏi :
Ở 90 độ C: 50g NaCl hoà tan 100g nước để tạo thành 150g dung dịch bão hòa
Vậy [imath]x[/imath] g NaCl để tạo thành 600g dung dịch bão hòa
[imath]\to x = 600 . 50 : 150 = 200g[/imath] (NaCl) ban đầu
Với định nghĩa độ tan là số g chất đó tan trong 100g nước để tạo thành dung dịch bão hòa
Nhưng ở đây cần [imath]200g[/imath] NaCl hòa tan [imath]\dfrac{600 . 100}{150} =400g[/imath] nước để tạo thành [imath]600[/imath] gam dung dịch bão hòa
Lúc này thì không phải 100 g nước nữa mà 400g nước thì làm sao tạo thành dung dịch bao hòa được ạ??? Định nghĩa bảo 100g nước mà ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Mọi người cho em hỏi :
Ở 90 độ C: 50g NaCl hoà tan 100g nước để tạo thành 150g dung dịch bão hòa
Vậy [imath]x[/imath] g NaCl để tạo thành 600g dung dịch bão hòa
[imath]\to x = 600 . 50 : 150 = 200g[/imath] (NaCl) ban đầu
Với định nghĩa độ tan là số g chất đó tan trong 100g nước để tạo thành dung dịch bão hòa
Nhưng ở đây cần [imath]200g[/imath] NaCl hòa tan [imath]\dfrac{600 . 100}{150} =400g[/imath] nước để tạo thành [imath]600[/imath] gam dung dịch bão hòa
Lúc này thì không phải 100 g nước nữa mà 400g nước thì làm sao tạo thành dung dịch bao hòa được ạ??? Định nghĩa bảo 100g nước mà ạ
Only NormalVới 100g nước cái đó được dùng để định nghĩa và tính độ tan thôi !
Dd bão hòa được định nghĩa là dd không thể hòa tan thêm chất tan nhé em xem kĩ lại khéo lại nhầm đấy
Em có thể xem lại định nghĩa ở SGK Hóa 8 Bài 40: dung môi và chất tan người ta đâu bão bão hòa phải ở 100 g nước đâu ?
 
View previous replies…

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,806
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Với 100g nước cái đó được dùng để định nghĩa và tính độ tan thôi !
Dd bão hòa được định nghĩa là dd không thể hòa tan thêm chất tan nhé em xem kĩ lại khéo lại nhầm đấy
Em có thể xem lại định nghĩa ở SGK Hóa 8 Bài 40: dung môi và chất tan người ta đâu bão bão hòa phải ở 100 g nước đâu ?
Myfriend_FPTĐộ tan (S) của một chất trong nước là số gam chất đó hòa tan trong 100 gam nước để tạo thành dung dịch bão hòa ở nhiệt độ xác định
@@ Nhưng nó phải hòa tan trong 100g nước thì mới tạo thành dd bão hòa xác định như định nghĩa chứ ạ @@
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Độ tan (S) của một chất trong nước là số gam chất đó hòa tan trong 100 gam nước để tạo thành dung dịch bão hòa ở nhiệt độ xác định
@@ Nhưng nó phải hòa tan trong 100g nước thì mới tạo thành dd bão hòa xác định như định nghĩa chứ ạ @@
Only Normalđấy là định nghĩa thôi chứ CT thường dùng trong bài tập là [imath]S=\frac{m(ct)}{m(d môi)}.100[/imath] (chứ mấy ai cho chẵn 100 g H2O cho mình tính ) :>
 
  • Like
Reactions: Công Phụng

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,806
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
đấy là định nghĩa thôi chứ CT thường dùng trong bài tập là [imath]S=\frac{m(ct)}{m(d môi)}.100[/imath] (chứ mấy ai cho chẵn 100 g H2O cho mình tính ) :>
Myfriend_FPTAnh thử áp dụng CT đó vào bài trên xem. K có dung môi của nước là 100g thì làm sao làm đc
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Anh thử áp dụng CT đó vào bài trên xem. K có dung môi của nước là 100g thì làm sao làm đc
Only Normalý anh nói là cái CT đó xài các bt tính độ tan.
Theo toán thì : độ tan = [imath]\frac{200}{400}.100[/imath] rút gọn cũng chính là [imath]\frac{50}{100}.100[/imath] vẫn như nhau cã thôi, Còn cái dd 600g kia có thể coi nó là nhiều cái dd NaCl có có cùng khối lượng và bão hòa hợp lại thành cái dd lớn (100g nước ban đầu có thể hòa tan 50g, thì 100 g nước tiếp theo cũng chỉ hòa tan được 50 g thôi không hơn không kém, với đk: cùng nhiệt độ và áp xuất :>)
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,806
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Em vẫn còn 1 thắc mắc :
1661266569795.png
Tiếp tục :
Ở 0 độ C : 35 g NaCl hòa tan 100g nước để tạo thành 135g dung dịch Bão Hòa
Vậy [imath]y g NaCl[/imath] hòa tan trong 100 gam nước để tạo thành 600g dung dịch Bão hòa
[imath]\to y = \dfrac{600 . 35}{135} =155,5 \ne 140gg[/imath]
Tại sao cách này lại k đúng ạ
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Em vẫn còn 1 thắc mắc :
View attachment 216064
Tiếp tục :
Ở 0 độ C : 35 g NaCl hòa tan 100g nước để tạo thành 135g dung dịch Bão Hòa
Vậy [imath]y g NaCl[/imath] hòa tan trong 100 gam nước để tạo thành 600g dung dịch Bão hòa
[imath]\to y = \dfrac{600 . 35}{135} =155,5 \ne 140gg[/imath]
Tại sao cách này lại k đúng ạ
Only Normalem bị sai rồi đấy ở đây ta không có lượng dd sau khi tách tinh thể ( đã tách tinh thể nên không thể bằng ban đầu) và lượng nước không đổi là 400g
Ở 0 độ C : 35 g NaCl hòa tan 100g nước để tạo thành 135g dung dịch Bão Hòa
Vậy x g NaCly g NaCl hòa tan trong 400 gam nước để tạo thành y g dung dịch Bão hòa
x=[imath]\frac{35.400}{100}[/imath]=140g
m=200-140=60g
Ta có cách khác gọi x là m NaCl tách ra
m(ct)=200-x
[imath]S=\frac{200-x}{400}.100[/imath]=35=>x=60g
+Tuy nhiên một số bài toán không thể nào làm như hai cách trên do tinh thể có ngậm nước nên lượng dd môi cũng thay đổi và lúc đó sẽ cần cách phức tạp hơn
 
Top Bottom