Hóa 10 Tính thành phần %

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để hòa tan hoàn toàn 42,2 gam hỗn hợp Zn và ZnO cần dùng 100,8 ml dung dịch HCl 36% (D = 1,19 g/ml) thì thu được 8,96 lít khí (đktc). Thành phần phần trăm của mỗi chất trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu ?
Giúp em với @Isla Chemistry @Tâm Hoàng
 

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Để hòa tan hoàn toàn 42,2 gam hỗn hợp Zn và ZnO cần dùng 100,8 ml dung dịch HCl 36% (D = 1,19 g/ml) thì thu được 8,96 lít khí (đktc). Thành phần phần trăm của mỗi chất trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu ?
Giúp em với @Isla Chemistry @Tâm Hoàng
nH2 = 8,96/22,4 = 0,4 mol
=> nZn = 0,4 mol
=> mZn = 65.0,4 = 26 g
=> %Zn = 26/42,2.100 = 61,6%
=> %ZnO = 38,4%

Theo mình ngĩ là vậy nhưng mà mình cũng không chắc vì số liệu của HCl chưa được dùng?
 
  • Like
Reactions: Dương Phạm 106

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
nH2 = 8,96/22,4 = 0,4 mol
=> nZn = 0,4 mol
=> mZn = 65.0,4 = 26 g
=> %Zn = 26/42,2.100 = 61,6%
=> %ZnO = 38,4%

Theo mình ngĩ là vậy nhưng mà mình cũng không chắc vì số liệu của HCl chưa được dùng?
Số liệu HCl chỉ để kiểm chứng xem liệu HCl có phản ứng hết với Zn thôi
nHCl = 1,183 (mol) mà nH2 = 0,4 -> Zn chắc chắn phản ứng hết và tìm từ mZn, từ đó tìm được mZnO
 
Top Bottom