Hóa 10 Tính thành phần %

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ HH gồm NaCl và NaBr. Cho hh td với dd AgNO3 dư thì tạo ra kết tủa có khối lượng bằng khối lượng AgNO3 đã tham gia pứ. Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong hh đầu
2/ Hòa tan hoàn toàn a gam hh: NaI và NaBr vào nước được dd X. Cho Br2 dư vào X được dd Y. Cô cạn Y thu được b gam chất rắn khan. Tiếp tục hòa tan b gam chất rắn khan trên vào nước được dd Z. Cho Cl2 dư vào Z được dd T. Cô cạn T thu được c gam chất rắn khan. Biết các pứ xảy ra hoàn toàn và 2b=a+c. Phần trăm khối lượng của NaBr trong hh ban đầu là?
3/ Nhiệt phân hoàn toàn m gam hh X gồm KCl, KClO3, CaCl2, CaOCl2, Ca(ClO3)2 thu được chất rắn Y và 2,24l khí O2 (dktc). Hòa tan Y vào nước được dd Z. Cho Z td với dd Na2CO3 dư thu được 20 gam kết tủa. Nếu cho dd Z td với dd AgNO3 dư thì thu được 71,75g kết tủa. Giá trị của m là?
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em nha, em cảm ơn chị ạ :)
 

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
23
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
1/ HH gồm NaCl và NaBr. Cho hh td với dd AgNO3 dư thì tạo ra kết tủa có khối lượng bằng khối lượng AgNO3 đã tham gia pứ. Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong hh đầu
2/ Hòa tan hoàn toàn a gam hh: NaI và NaBr vào nước được dd X. Cho Br2 dư vào X được dd Y. Cô cạn Y thu được b gam chất rắn khan. Tiếp tục hòa tan b gam chất rắn khan trên vào nước được dd Z. Cho Cl2 dư vào Z được dd T. Cô cạn T thu được c gam chất rắn khan. Biết các pứ xảy ra hoàn toàn và 2b=a+c. Phần trăm khối lượng của NaBr trong hh ban đầu là?
3/ Nhiệt phân hoàn toàn m gam hh X gồm KCl, KClO3, CaCl2, CaOCl2, Ca(ClO3)2 thu được chất rắn Y và 2,24l khí O2 (dktc). Hòa tan Y vào nước được dd Z. Cho Z td với dd Na2CO3 dư thu được 20 gam kết tủa. Nếu cho dd Z td với dd AgNO3 dư thì thu được 71,75g kết tủa. Giá trị của m là?
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em nha, em cảm ơn chị ạ :)
%NaCl=27,84%
 

tokudasenpai

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
161
100
71
23
Thanh Hóa
THPT Ba Đình
bạn ơi hướng dẫn cách giải giúp mình được không, bạn viết đáp án vậy sao mình biết làm?
dùng tăng giảm khối lượng đó bạn. kết tủa là AgCl và AgBr.
thay 1mol NO3 bằng Cl thì khối lượng kết tủa giảm 26,5g, thay NO3 bằng Br thì khối lượng kết tủa tương 18g
lập tỉ lệ số mol rồi giải
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1/ HH gồm NaCl và NaBr. Cho hh td với dd AgNO3 dư thì tạo ra kết tủa có khối lượng bằng khối lượng AgNO3 đã tham gia pứ. Tính thành phần % theo khối lượng của mỗi chất trong hh đầu
2/ Hòa tan hoàn toàn a gam hh: NaI và NaBr vào nước được dd X. Cho Br2 dư vào X được dd Y. Cô cạn Y thu được b gam chất rắn khan. Tiếp tục hòa tan b gam chất rắn khan trên vào nước được dd Z. Cho Cl2 dư vào Z được dd T. Cô cạn T thu được c gam chất rắn khan. Biết các pứ xảy ra hoàn toàn và 2b=a+c. Phần trăm khối lượng của NaBr trong hh ban đầu là?
3/ Nhiệt phân hoàn toàn m gam hh X gồm KCl, KClO3, CaCl2, CaOCl2, Ca(ClO3)2 thu được chất rắn Y và 2,24l khí O2 (dktc). Hòa tan Y vào nước được dd Z. Cho Z td với dd Na2CO3 dư thu được 20 gam kết tủa. Nếu cho dd Z td với dd AgNO3 dư thì thu được 71,75g kết tủa. Giá trị của m là?
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em nha, em cảm ơn chị ạ :)
Câu 1: Gọi số mol NaCl và NaBr lần lượt là a, b
Ta có: Kết tủa: AgCl:a mol và AgBr: b mol
mAgCl + mAgBr = 143,5a + 188b = 170.(a + b) => a/b = 36/53
Lấy a = 36 mol => b = 53 mol
=> %m của mỗi chất.
Câu 2: 2NaI + Br2 ----> 2NaBr + I2
Chất rắn khan: NaBr: b gam+ H2O ----> dd NaBr(Z)
2NaBr + Cl2 ---> 2NaCl: c gam + Br2
Với nNaI và nNaBr là mol của NaI và NaBr trong a gam hỗn hợp
a = nNaI.150 + nNaBr.103
b = (nNaI + nNaBr).103
c = (nNaI + nNaBr).58,5
Ta có: 2b = a + c
=> 2.103.(nNaI + nNaBr) = 58,5.(nNaI + nNaBr) + 150.nNaI + 103.nNaBr
=> 2,5.nNaI = 44,5nNaBr
=> nNaI /nNaBr = 89/5
%mNaBr = 5.103/(89.150 + 5.103) =
(Cách làm là như vậy, nếu mình có tính toán sai chỗ nào thì b xem lại nhé)
Câu 3: nO2= 0,1 mol
Z + Na2Co3 dư => nCaCO3 = 0,2 mol => nCa2+/Z = 0,2 mol
Z + AgNO3 => nAgCl = 0,5 mol => nCl-/Z = 0,5 mol
Dung dịch Z: K+ ; Ca2+:0,2 mol và Cl-:0,5 mol
Bảo toàn điện tích: nK+ = 0,5 - 0,2.2 = 0,1 mol
mY = mK+ + mCa2+ + mCl-
Theo đề ra: m gam X ---->(nhiệt phân) Y + O2
=> mX = mY + mO2 = 32,85 gam
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
Câu 1: Gọi số mol NaCl và NaBr lần lượt là a, b
Ta có: Kết tủa: AgCl:a mol và AgBr: b mol
mAgCl + mAgBr = 143,5a + 188b = 170.(a + b) => a/b = 36/53
Lấy a = 36 mol => b = 53 mol
=> %m của mỗi chất.
Câu 2: 2NaI + Br2 ----> 2NaBr + I2
Chất rắn khan: NaBr: b gam+ H2O ----> dd NaBr(Z)
2NaBr + Cl2 ---> 2NaCl: c gam + Br2
Với nNaI và nNaBr là mol của NaI và NaBr trong a gam hỗn hợp
a = nNaI.150 + nNaBr.103
b = (nNaI + nNaBr).103
c = (nNaI + nNaBr).58,5
Ta có: 2b = a + c
=> 2.103.(nNaI + nNaBr) = 58,5.(nNaI + nNaBr) + 150.nNaI + 103.nNaBr
=> 2,5.nNaI = 44,5nNaBr
=> nNaI /nNaBr = 89/5
%mNaBr = 5.103/(89.150 + 5.103) =
(Cách làm là như vậy, nếu mình có tính toán sai chỗ nào thì b xem lại nhé)
Câu 3: nO2= 0,1 mol
Z + Na2Co3 dư => nCaCO3 = 0,2 mol => nCa2+/Z = 0,2 mol
Z + AgNO3 => nAgCl = 0,5 mol => nCl-/Z = 0,5 mol
Dung dịch Z: K+ ; Ca2+:0,2 mol và Cl-:0,5 mol
Bảo toàn điện tích: nK+ = 0,5 - 0,2.2 = 0,1 mol
mY = mK+ + mCa2+ + mCl-
Theo đề ra: m gam X ---->(nhiệt phân) Y + O2
=> mX = mY + mO2 = 32,85 gam
chị ơi nếu bài 1 giải theo cách bạn ở trên thì giải như thế nào ạ?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
chị ơi nếu bài 1 giải theo cách bạn ở trên thì giải như thế nào ạ?
Từ 1 mol AgNO3 ----> 1 mol AgCl thì khối lượng giảm 62 - 35,5 = 26,5 gam
1 mol AgNO3 ----> 1 mol AgBr thì KL tăng 18 gam
Gọi nAgCl và AgBr trong hỗn hơp lần lượt là a, b thì:
mAgNO3 = 170.(a + b)
n kết tuae = mAgNO3 - 26,5a + 18b = mAgNO3
=> 26,5a = 18b
=>a/b = 36/53
 
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom