Hóa Tính thành phần % về khối lượng của nguyên tố Cl

truongnguyetninh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
7
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thành phần trăm về khối lượng của nguyên tố kim loại M trong hỗn hợp MCl2 và MSO4 là 21,1%.
a. Tính thành phần % về khối lượng của nguyên tố Cl trong hỗn hợp trên.
b. Lấy 9,1 gam hỗn hợp trên cho tác dụng hết với dung dịch NaOH. Viết các phương trình hóa học và tính số gam M(OH)2 thu được
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Thành phần trăm về khối lượng của nguyên tố kim loại M trong hỗn hợp MCl2 và MSO4 là 21,1%.
a. Tính thành phần % về khối lượng của nguyên tố Cl trong hỗn hợp trên.
b. Lấy 9,1 gam hỗn hợp trên cho tác dụng hết với dung dịch NaOH. Viết các phương trình hóa học và tính số gam M(OH)2 thu được
a.
Xét trong 1 mol hỗn hợp :
- Gọi x là số mol MCl2 thì số mol của MSO4 là 1 - x
- Số mol của M là x + 1 - x = 1 mol
--> Khối lượng hỗn hợp là : (M + 71)x + (M + 96)(1 - x) = M + 96 - 25x
Phần trăm khối lượng M trong hỗn hợp là :
%M = M/(M + 96 - 25x)*100% = 21.1%
Ta có 0 < x < 1 --> 18.9 < M < 25.7 ==> M = 24 (Mg)
==> x = 0.25 mol
==> khối lượng hỗn hợp là 113.75g
==> %Cl = 15.6% (sưu tầm)
b.
MgCl2 + 2NaOH ----> Mg(OH)2 + 2NaCl
MgSO4 + 2NaOH ----> Mg(OH)2 + Na2SO4
n(Mg) = 9,1.21,1%/24 = 0,08 mol => n(Mg(OH)2) = 0,08 mol
=> m = 0,08.58 = 4,64g
 

truongnguyetninh@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
7
0
1
a.
Xét trong 1 mol hỗn hợp :
- Gọi x là số mol MCl2 thì số mol của MSO4 là 1 - x
- Số mol của M là x + 1 - x = 1 mol
--> Khối lượng hỗn hợp là : (M + 71)x + (M + 96)(1 - x) = M + 96 - 25x
Phần trăm khối lượng M trong hỗn hợp là :
%M = M/(M + 96 - 25x)*100% = 21.1%
Ta có 0 < x < 1 --> 18.9 < M < 25.7 ==> M = 24 (Mg)
==> x = 0.25 mol
==> khối lượng hỗn hợp là 113.75g
==> %Cl = 15.6% (sưu tầm)
b.
MgCl2 + 2NaOH ----> Mg(OH)2 + 2NaCl
MgSO4 + 2NaOH ----> Mg(OH)2 + Na2SO4
n(Mg) = 9,1.21,1%/24 = 0,08 mol => n(Mg(OH)2) = 0,08 mol
=> m = 0,08.58 = 4,64g
Cảm ơn bạn. Nhưng phần a mình k hiểu lắm. 18.9 và 25.7 lấy đâu ra vậy
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ

nhật ác quỉ

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2020
1
0
1
18
Bình Định
trường thcs nhơn bình
a.
Xét trong 1 mol hỗn hợp :
- Gọi x là số mol MCl2 thì số mol của MSO4 là 1 - x
- Số mol của M là x + 1 - x = 1 mol
--> Khối lượng hỗn hợp là : (M + 71)x + (M + 96)(1 - x) = M + 96 - 25x
Phần trăm khối lượng M trong hỗn hợp là :
%M = M/(M + 96 - 25x)*100% = 21.1%
Ta có 0 < x < 1 --> 18.9 < M < 25.7 ==> M = 24 (Mg)
==> x = 0.25 mol
==> khối lượng hỗn hợp là 113.75g
==> %Cl = 15.6% (sưu tầm)
b.
MgCl2 + 2NaOH ----> Mg(OH)2 + 2NaCl
MgSO4 + 2NaOH ----> Mg(OH)2 + Na2SO4
n(Mg) = 9,1.21,1%/24 = 0,08 mol => n(Mg(OH)2) = 0,08 mol
=> m = 0,08.58 = 4,64g
tại sao mol của MCL2 là x còn MSO4 lại là 1-x còn số mol của M lại là x+1-1 vậy
 
Top Bottom