Hóa 8 Tính thành phần % về khối lượng của các chất

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
18
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Al, Fe, Cu. Lấy 3,31 gam X cho vào dung dịch HCl dư, thu được 0,784 lít H2 (đktc). Mặt khác, nếu lấy 0,12 mol X tác dụng với khí clo dư, đun nóng thu được 17,27 gam hỗn hợp chất rắn Y. Tính thành phần % về khối lượng của các chất trong X (Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn).
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
nH2=0,035mol
Gọi x,y,z là số mol Al Fe Cu
27x+ 56y+ 64z=3,31(1)
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
x-------------------------1,5x
Fe+2HCl->FeCl2+H2
y-----------------------y
1,5x+y=0,035(2)
Gọi k là số lần 0,12 mol X gấp 3,31g X
xk+yk+zk=0,12(3)
2Al+3Cl2->2AlCl3
xk------1,5xk
2Fe+3Cl2->2FeCl3
yk------1,5yk
Cu+Cl2->CuCl2
zk--zk
27xk+56yk+64zk+106,5xk+106,5yk+71zk=17,27
<=>133,5xk+162,5yk+135zk=17,27(4)
(3)/(4)=[tex]\frac{xk+yk+zk}{133,5xk+162,5yk+135zk}=\frac{0,12}{17,27}[/tex]
<=>[tex]\frac{x+y+z}{133,5x+162,5y+135z}=\frac{0,12}{17,27}[/tex]
=>17,27(x+y+z)=0,12(133,5x+162,5y+135z)
=>1,25x-2,23y+1,07z=0(5)
(1)(2)(5)=>x=0,01,y=0,02,z=0,03
mAl=0,01.27=0,27g =>%Al=8,157%
mFe=0,02.561,12g=>%Fe=33,836%
=>%Cu=100-8,157-33,836=58,007%
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Top Bottom