Hóa 8 Tính thành phần trăm khối lượng, xác định CTHH

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
View attachment 177364Mọi người giải giúp em với ạ :< em không hiểu mà mai phải nộp rồi
1.
Đặt số mol CaCO3 là x mol; MgCO3 là y mol
[tex]CaCO_{3}\rightarrow CaO+CO_{2}[/tex]
[tex]MgCO_{3}\rightarrow MgO+CO_{2}[/tex]
m hỗn hợp ban đầu = 100x+84y gam
m hỗn hợp sau phản ứng = 56x+40y gam
[tex]\Rightarrow \frac{56x+40y}{100x+84y}=\frac{1}{2}[/tex]
=> 3x=y
Giả sử x=1; y=3
=> mCaCO3=100g
mMgCO3=252g
=> %mCaCO3=28,41%
%mMgCO3=71,59%
 
Last edited:

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1.
Đặt số mol CaCO3 là x mol; MgCO3 là y mol
[tex]CaCO_{3}\rightarrow CaO+CO_{2}[/tex]
[tex]MgCO_{3}\rightarrow MgO+CO_{2}[/tex]
m hỗn hợp ban đầu = 100x+84y gam
m hỗn hợp sau phản ứng = 56x+36y gam
[tex]\Rightarrow \frac{56x+36y}{100x+84y}=\frac{1}{2}[/tex]
=> 12x=12y
=> x=y
Giả sử x=y=1
=> mCaCO3=100g
mMgCO3=84g
=> %mCaCO3=54,35%
%mMgCO3=45,65%
Cho chị hỏi: 36y em lấy ở đâu ra thế? MgO (24 + 16 = 40)
_________________
Đặt số mol CaCO3 là x mol; MgCO3 là y mol
[tex]CaCO_{3}\rightarrow CaO+CO_{2}[/tex]
[tex]MgCO_{3}\rightarrow MgO+CO_{2}[/tex]
m hỗn hợp ban đầu = 100x+84y gam
m hỗn hợp sau phản ứng = 56x+40y gam
[tex]\Rightarrow \frac{56x+40y}{100x+84y}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\rightarrow 12x=4y[/tex]
[tex]\rightarrow y=3x[/tex]
Giả sử y = 3; x = 1
Suy ra : %CaCO3 [tex] = \dfrac{100.1}{100.1+84.2}=37,31[/tex]%
%MgCO3 = 62,69%

View attachment 177364Mọi người giải giúp em với ạ :< em không hiểu mà mai phải nộp rồi
nBaCO3 = 0,08 (mol)
=> nCO2 = nCO pứ = 0,08 (mol)
Bảo toàn khối lượng:
m oxit + m CO = m KL + mCO2
=> m KL = 4,64 + 0,08 . 28 - 0,08 . 44 = 3,36 (g)
[tex]x M + yH_2SO_4 \rightarrow M_x(SO_4)_y + yH_2[/tex]
[tex]n_{H_2}=0,06(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow n_M = 0,06.\dfrac{x}{y}(mol)[/tex]
=> [tex] M = 3.36 : 0,06\dfrac{x}{y}=28.\dfrac{2y}{x}[/tex]
[tex]\dfrac{2y}{x} [/tex] là hóa trị của KL M trong muối [tex]M_x(SO_4)_y[/tex]
[tex]\rightarrow \dfrac{2y}{x}=2; M=56(Fe)[/tex]
Khi đó gọi công thức oxit sắt là : [tex]Fe_aO_b[/tex]
[tex]Fe_aO_b + bCO \rightarrow aFe + bCO_2[/tex]
Theo PT :
[tex]\dfrac{n_{Fe}}{n_{CO_2}}=\dfrac{a}{b}=\dfrac{0,06}{0,08}=\dfrac{3}{4}[/tex]
=> [tex]Fe_3O_4[/tex]
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Cho chị hỏi: 36y em lấy ở đâu ra thế? MgO (24 + 16 = 40)
_________________
Đặt số mol CaCO3 là x mol; MgCO3 là y mol
[tex]CaCO_{3}\rightarrow CaO+CO_{2}[/tex]
[tex]MgCO_{3}\rightarrow MgO+CO_{2}[/tex]
m hỗn hợp ban đầu = 100x+84y gam
m hỗn hợp sau phản ứng = 56x+40y gam
[tex]\Rightarrow \frac{56x+40y}{100x+84y}=\frac{1}{2}[/tex]
[tex]\rightarrow 12x=4y[/tex]
[tex]\rightarrow y=3x[/tex]
Giả sử y = 3; x = 1
Suy ra : %CaCO3 [tex] = \dfrac{100.1}{100.1+84.2}=37,31[/tex]%
%MgCO3 = 62,69%
Số mol MgCO3 là 3 mà chị. Em sửa lại bài em rồi rồi.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom