Hóa Tính thành phần % theo khối lượng của Fe và Al trong hỗn hợp ban đầu

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11g hỗn hợp X gồm Fe và Al tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl dư, sau khi phản ứng kết thúc thu được 39,4 gam muối và V(l)[tex]\large H_{2}[/tex](đktc ).
a) Tính thành phần % theo khối lượng của Fe và Al trong hỗn hợp ban đầu?
b) Tính V?
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
gọi số mol của Fe là a mol
số mol của Al là b mol
pt: Fe+2HCl=FeCl2+H2
a...............a
2Al+6HCl=2AlCl3+3H2
b....................b
ta có : 56a +27b=11
127a+133,5=39,4
bạn tự tính và giải ra
 
  • Like
Reactions: trunghieule2807

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Cho 11g hỗn hợp X gồm Fe và Al tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl dư, sau khi phản ứng kết thúc thu được 39,4 gam muối và V(l)[tex]\large H_{2}[/tex](đktc ).
a) Tính thành phần % theo khối lượng của Fe và Al trong hỗn hợp ban đầu?
b) Tính V?
Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe, Al
PTHH:
Fe+2HCl=> FeCl2 +H2
x.....2x...........x..........x
2Al +6HCl=> 2AlCl3+ 3H2
y.........3y...........y.........3y/2
Ta có hệ Pt:
56x+27y=11
127x+133,5y=39,4
Giải hệ: x=0,1mol; y=0,2mol
%mFe=0,1.56.100/11=50,9%; %mAl=49,1%
Tổng số mol của H2= 0,1+ (3.0,2/2)=0,4mol=> V(H2)=0,4.22,4=8,96l
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom