Hóa 9 Tính thành phần % thể tích các khí.

Hanhan_2007

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười hai 2021
43
94
41
17
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp Z gồm 3 khí hidrocacbon: metan, etilen và axetilen. Đốt cháy 10,6g Z thu được 16,8g lít khí CO2 (đktc). Cho 20,16 lít hỗn hợp Z (đktc) tác dụng vừa đủ với 128g dung dịch Brom.
a) Viết các phương trình xảy ra.
b) Tính thành phần % thể tích các khí trong hỗn hợp.

Giúp với, em cảm ơn nhiều ạ ^^
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
chỗ này chắc là lít khí hả bạn hay g
a)$CH_4+2O_2 \rightarrow CO_2+2H_2O$
$C_2H_4+3O_2 \rightarrow 2CO_2+2H_2O$
$C_2H_2+\frac{5}{2}O_2 \rightarrow 2CO_2+H_2O$
$C_2H_4 + Br_2 \rightarrow C_2H_4Br_2$
$C_2H_2 + 2Br_2 \rightarrow C_2H_2Br_4$
b)$n_{CO_2}=0,75$
$n_{Z}=0,9$
$n_{Br_2}=0,8$
Gọi a,b,c là số mol $CH_4$,$C_2H_4$,$C_2H_2$
16a+28b+26c=10,6(1)
BT C:a+2b+2c=0,75(2)
Gọi k là số lần 20,16 lít Z gấp 10,6 g Z
xk+yk+zk=0,9
yk+2zk=0,8
=>$\frac{xk+yk+zk}{yk+2zk}=\frac{x+y+z}{y+2z}=\frac{0,9}{0,8}$
=>0,8x-0,1y-1z=0(3)
(1)(2)(3)=>x=0,15 ,y=0,2 ,z=0,1
%$CH_4=33,33$%
%$C_2H_4=44,44$%
%$C_2H_2=22,23$%
 

Hanhan_2007

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười hai 2021
43
94
41
17
Bình Định
chỗ này chắc là lít khí hả bạn hay g
a)$CH_4+2O_2 \rightarrow CO_2+2H_2O$
$C_2H_4+3O_2 \rightarrow 2CO_2+2H_2O$
$C_2H_2+\frac{5}{2}O_2 \rightarrow 2CO_2+H_2O$
$C_2H_4 + Br_2 \rightarrow C_2H_4Br_2$
$C_2H_2 + 2Br_2 \rightarrow C_2H_2Br_4$
b)$n_{CO_2}=0,75$
$n_{Z}=0,9$
$n_{Br_2}=0,8$
Gọi a,b,c là số mol $CH_4$,$C_2H_4$,$C_2H_2$
16a+28b+26c=10,6(1)
BT C:a+2b+2c=0,75(2)
Gọi k là số lần 20,16 lít Z gấp 10,6 g Z
xk+yk+zk=0,9
yk+2zk=0,8
=>$\frac{xk+yk+zk}{yk+2zk}=\frac{x+y+z}{y+2z}=\frac{0,9}{0,8}$
=>0,8x-0,1y-1z=0(3)
(1)(2)(3)=>x=0,15 ,y=0,2 ,z=0,1
%$CH_4=33,33$%
%$C_2H_4=44,44$%
%$C_2H_2=22,23$%
à xin lỗi ạ, em đánh nhầm đề.
Chỗ đó là 16,8 lít khí CO2 ạ
 
  • Like
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom