Hóa tính thành phần phần trăm

YI ARMY

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng ba 2018
146
61
56
20
Ninh Bình
THCS Ninh An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích là 84,8% N2, 14% SO2, còn lại là O2.

a)Viết các phương trình hóa học của phản ứng
b) Tính thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp X
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nung m gam hỗn hợp X gồm FeS và FeS2 trong một bình kín chứa không khí đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn duy nhất và hỗn hợp khí Y có thành phần thể tích là 84,8% N2, 14% SO2, còn lại là O2.

a)Viết các phương trình hóa học của phản ứng
b) Tính thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi chất có trong hỗn hợp X

X gồm a, b mol FeS và FeS2
Không khí 1 mol có 0,2 mol O2 và 0,8 mol N2
2 FeS + 3,5 O2 ---> Fe2O3 + 2 SO2
x-------------1,75x------------------------x
4 FeS2 + 11 O2 ---> 2 Fe2O3 + 8 SO2
y------------2,75y----------------------------2y
Y có: N2 0,8 mol, O2 0,2 - 1,75x - 2,75y mol và SO2 x+2y ==> mol Y = 1 - 0,75x - 0,75y
Mol N2 = 0,8 = 0,848(1 - 0,75x - 0,75y) =>
x + y = 0,0755
Mol SO2 = x + 2y = 0,14(1-0,75x - 0,75y) = 0,1320
=> x = 0,01887 và y = 0,0566
=> mFeS = 88x và mFeS2 = 120y
=> %m mỗi chất
 
  • Like
Reactions: YI ARMY
Top Bottom