Hóa 9 Tính thành phần phần trăm về khối lượng

Li Na

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
36
30
6
17
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Al2O3, Fe2O3, CuO. Để hoa tan hoàn toàn 4,22 gam hỗn hợp X cần vừa đủ 800 ml dung dịch HCl 0,2 M . Lấy 0,08 mol hỗn hợp X cho tac dụng với H2 dư thấy tạo ra 1,8 gam H2O. Viết phương trình phản ứng và tính thành phần % về khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Hỗn hợp X gồm Al2O3, Fe2O3, CuO. Để hoa tan hoàn toàn 4,22 gam hỗn hợp X cần vừa đủ 800 ml dung dịch HCl 0,2 M . Lấy 0,08 mol hỗn hợp X cho tac dụng với H2 dư thấy tạo ra 1,8 gam H2O. Viết phương trình phản ứng và tính thành phần % về khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp.
Đặt số mol của Al2O3, Fe2O3 và CuO trong 4,22 g X lần lượt là x, y, z
102x + 160x +80z = 4,22 (I)
Al2O3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2O
x...............6x.........
Fe2O3 + 6HCl -> Fe2O3 + 3H2O
y.................6y
CuCl2+ 2HCl -> CuCl2 + H2O
z..............2z
Ta có: 6x + 6y +2x = 0,8. 0,2 = 0,16 (II)
Đặt số mol của Al2O3, Fe2O3 và CuO trong 0,08 mol X lần lượt là kx, ky, kz
kx+ky+kz = 0,08(III)
Fe2O3 + 3H2 [tex]\overset{t0}{\rightarrow}[/tex] 2Fe + 3H2O
ky ..................................3ky
CuO + H2 [tex]\overset{t0}{\rightarrow}[/tex] Cu + H2O
kz..............................kz
3ky + kz = [tex]\frac{1,8}{18} = 0,1[/tex] (IV)
[tex]\frac{(III)}{(IV)}=\frac{kx+ky+kz}{3ky +kz}=\frac{0,08}{0,1}[/tex]
=> 0,1x + 0,1y + 0,1z = 0,24y + 0,08z (V)
Giải hệ 3 pt ( I, II, V) ta được x = ...; y= ...; z=....
=> %
Phần còn lại bạn tự tính nha ^^
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom