Hóa 11 Tính thành phần phần trăm thể tích của các chất khí có trong T.

hoabando2008

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng sáu 2013
14
9
96
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí T gồm CH4, C2H4 và C2H2. Đốt cháy hoàn toàn 10,08 lít T (đktc), hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào lượng dư dung dịch NaOH thì thấy khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng lên 48,7 gam. Mặt khác, cho 5,55 gam T tác dụng hết với lượng dư dung dịch Br2 thì khối lượng Br2 phản ứng là 40 gam. Tính thành phần phần trăm thể tích của các chất khí có trong T.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
không biết đúng không nữa sai mọi người góp ý nhé =))
nT=0,45mol
nBr2=0,25mol
T{CH4(x);C2H4(y);C2H2(z)}
CH4+2O2---->CO2+2H2O
x-----------------x--------2x
C2H4+3O2--->2CO2+2H2O
y--------------------2y---------2y
C2H2+5/2O2----->2CO2+H2O
z--------------------------2z----z
m(tăng)=mCO2+mH2O=(2x+2y+z).18+44(x+2y+2z)=48,7(1)
nT=x+y+z=0,45(2)
Gọi k là số lần 5,55g T gấp 10,08l T
C2H2+2Br2---->C2H2Br4
zk------2zk
C2H4+Br2------>C2H4Br2
yk------yk
16xk+28yk+26zk=5,55
yk+2zk=0,25
[tex]\frac{16xk+28yk+26zk}{yk+2zk}=\frac{16x+28y+26z}{y+2z}=\frac{5,55}{0,25}[/tex]
=>4x+1,45y-4,6z=0(3)
(1)(2)(3)=>x=0,1;y=0,2;0,15
%CH4=22,22%
%C2H4=44,44%
%C2H2=33,34%
 
Top Bottom