Hóa 9 Tính thành phần phần trăm khối lượng

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho V (lit) khí CO (đktc) đi qua ống sứ chứa 0,15 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian để nguội, thu được 12 gam chất rắn B (gồm 4 chất) và khí X thoát ra (tỉ khối của X so với H2 bằng 20,4). Cho X hấp thụ hết vào dung dịch nước vôi dư thu được 20 gam kết tủa trắng. Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong A.

 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66

Cho V (lit) khí CO (đktc) đi qua ống sứ chứa 0,15 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian để nguội, thu được 12 gam chất rắn B (gồm 4 chất) và khí X thoát ra (tỉ khối của X so với H2 bằng 20,4). Cho X hấp thụ hết vào dung dịch nước vôi dư thu được 20 gam kết tủa trắng. Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong A.

mosogourmetX: CO2 a mol và CO dư
Mol CO2 = mol CaCO3 = mol O phản ứng = a = 0,2
A gồm FeO x mol, Fe2O3 y mol
Mol A = x + y = 0,15
mA = 72x + 160y = mB + mO = 12 + 16a = 15,2
=> x = 0,1 => m FeO = 72x = 7,2
%mFeO = 7,2*100/15,2 = 47,37 và %Fe2O3 = 52,63
 
  • Like
Reactions: mosogourmet

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
X: CO2 a mol và CO dư
Mol CO2 = mol CaCO3 = mol O phản ứng = a = 0,2
A gồm FeO x mol, Fe2O3 y mol
Mol A = x + y = 0,15
mA = 72x + 160y = mB + mO = 12 + 16a = 15,2
=> x = 0,1 => m FeO = 72x = 7,2
%mFeO = 7,2*100/15,2 = 47,37 và %Fe2O3 = 52,63
ltv51tại sao mB + mO lại bằng mA ạ
 
Top Bottom