Hóa Tính thành phần % mỗi KL

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 95,6g hỗn hợp A: Al,Fe,Cu. Chia thành 2 phần bằng nhau.Phần 1:Hòa tan hoàn toàn bằng dung dịch HCl dư thu được 13,44 lít khí(dktc) Phần 2 :Tác dụng dd H2SO4đn dư thu được 25,76 l SO2 đktc. Tính thành phần theo khối lượng các chất trong hỗn hợp.
 
  • Like
Reactions: toilatot

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
Gọi 2x,2y,2z là số mol Al,Fe,Cu
Theo gt:m(A)=m(Al)+m(Fe)+m(Cu)=27.2x+56.2y+64.2z=54x+112y+128z=95,6(1)
Vì chia thành 2 phần= nhau nên:
Phần 1:gồm:n(Fe)=y,n(Al)=x,n(Cu)=z
Fe+2HCl->FeCl2+H2(1)
y..............................y........(mol)
Al+3HCl->AlCl3+3/2H2(2)
x............................1,5x.......(mol)
Cu không phản ứng HCl
Theo PT(1);(2):n(H2)=y+1,5x=13,44:22,4=0,6(mol)
Phần 2:gồm:n(Fe)=y,n(Al)=x,n(Cu)=z
2Fe+6H2SO4->(to)Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O(3)
y................................................1,5y..................(mol)
Cu+2H2SO4->(to)CuSO4+SO2+2H2O(4)
z.......................................z..........................(mol)
2Al+6H2SO4->(to)Al2(SO4)3+3SO2+6H2O(5)
x..................................................1,5x..............(mol)
Theo PTHH(3);(4);(5):n(SO2)=1,5x+1,5y+z=25,76:22,4=1,15(mol)(3)
Giải PT(1),(2),(3)=>x=0,2;y=0,3;z=0,4
=>m(Al)=54x=54.0,2=10,8(g)
=>m(Fe)=112y=112.0,3=33,6(g)
=>m(Cu)=128z=128.0,4=51,2(g)
% theo m các KL:
%m(Al)=10,8:95,6.100%=11,3%
%m(Fe)=33,6:95,6.100%=35,1%
%m(Cu)=51,2:95,6.100%=53,6%
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho 95,6g hỗn hợp A: Al,Fe,Cu. Chia thành 2 phần bằng nhau.Phần 1:Hòa tan hoàn toàn bằng dung dịch HCl dư thu được 13,44 lít khí(dktc) Phần 2 :Tác dụng dd H2SO4đn dư thu được 25,76 l SO2 đktc. Tính thành phần theo khối lượng các chất trong hỗn hợp.
Phần 1
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
x...............................1,5x
Fe+2HCl->FeCl2+H2
y............................y
Phần 2
2Al+6H2SO4(₫)->Al2(SO4)3+3SO2+6H20
x.............,.........,,.......................1,5x
2Fe+6H2SO4(₫)->Fe2(SO4)3+3SO2+6H20
y................................................1,5y
Cu+2H2SO4(₫)->CuSO4+SO2+2H20
z............................ .........z
Có:
54x+112y+128z=95,6
1,5x+1,5y+z=1,15 (2)
1,5x+y=0,6 (3)
Thay z của pt (2) vào (1)
Giải pt vừa mới thay z vào với pt (3)
 
Top Bottom