tính thành phần các chất trong hỗn hợp

T

thanhtam9898

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho m(g) chất rắn X gồm Na2O , AL2O3 lắc với nước cho phản ứng hoàn toàn thu được 200 ml dd A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất 0,5 M . thổi khí CO2 dư vào A thu được a(g) kết tủa .
a) tính gia trị của m và phần trăm khối lượng các chất có trong X
b) tính a và thể tích khí CO2( dktc)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com



$Na_2O + H_2O ----> 2NaOH$
0,05mol--------------------0,1mol

$2NaOH + Al_2O_3 -----> 2NaAlO_2 + H_2O$
0,1mol---------0,05mol----------0,1mol

$NaAlO_2+H_2O+CO_2−−−−>Al(OH)_3+NaHCO_3$
0,1mol--------------0,1mol---------0,1mol


$m_{Na_2O} = 0,05.62=3,1g$

$m_{Al_2O_3} = 0,05.102 = 5,1g $

m=8,2g

%$Na_2O = 37,8%$
%$Al_2O_3 = 62,2%$

$m_{kt} = 7,8g$
$V_{CO_2} = 2,24 lít$

:cool:
 
Top Bottom