Tính tần số

D

diepmi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm gen B qui định mắt đỏ, gen b qui định mắt trắng, các alen nằm trên NST X và không có alen trên Y.Cho ruồi cái mắt đỏ đồng hợp giao phối với ruồi đực mắt trắng.Tần số alen B và b trong đời F1 và các đời sau là:
A. B : b = 1/4 : 3/4
B. B : b = 1/2 : 1/2
C. B : b = 1: 0
D. B : b = 2/3: 1/3
 
C

canhcutndk16a.

Cho ruồi cái mắt đỏ đồng hợp giao phối với ruồi đực mắt trắng:

[TEX]X^BX^B...x...X^bY------>F1:...1X^BX^b:1X^BY[/TEX]

Xét QT con cái: [TEX]X^BX^b[/TEX]\Rightarrow[TEX]p_B=q_b=0,5[/TEX]

Xét QT con đực: [TEX]X^BY\Rightarrow p_B=1[/TEX]

\RightarrowTrong cả QT thì [TEX]p_B=\frac{1+0,5}{2}=\frac{3}{4} \Rightarrow q_b=\frac{1}{4}[/TEX]
 
D

diepmi

Cho ruồi cái mắt đỏ đồng hợp giao phối với ruồi đực mắt trắng:

[TEX]X^BX^B...x...X^bY------>F1:...1X^BX^b:1X^BY[/TEX]

Xét QT con cái: [TEX]X^BX^b[/TEX]\Rightarrow[TEX]p_B=q_b=0,5[/TEX]

Xét QT con đực: [TEX]X^BY\Rightarrow p_B=1[/TEX]

\RightarrowTrong cả QT thì [TEX]p_B=\frac{1+0,5}{2}=\frac{3}{4} \Rightarrow q_b=\frac{1}{4}[/TEX]
Đáp án của bài này là D.
Bạn giúp mình xem làm sao ra D?
 
D

dmtna

Bài này mình cũng ra là:
pB=1/2x1/2+1/2=3/4
=>qb=1/4.
Chắc do đáp án có vấn đề đó.
 
P

phamlinha2

t nghĩ đáp án D: vì chỉ cần viết kgen của P ra là ta có thể thấy tần số rồi:
P: XBXB x XbY
alen B có 2, còn alen a có 1 thì tần số là B= 2/3, còn b= 1/3
 
Top Bottom