Tính tần số hoán vị gen

D

diepmi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, gen A qui định thân cao trội hoàn toàn so với gen a quy định thân thấp, gen B qui định quả tròn trội hoàn toàn so với gen b qui định quả dài. Các cặp gen này nằm trên cùng một cặp NST. Cây dị hợp tử về 2 cặp gen giao phấn với cây thân thấp, quả tròn thu được đời con phân li theo tỉ lệ: 310 cây thân cao, quả tròn; 190 cây thân cao, quả dài; 440 cây thân thấp, quả tròn; 60 cây thân thấp, quả dài. Cho biết không có đột biến xảy ra. Tần số hoán vị giữa 2 gen nói trên là:
A. 6%
B. 36%
C. 12%
D. 24%
 
C

canhcutndk16a.

Từ só liệu đề bài \Rightarrowtỉ lệ cây thấp dài là [TEX]0,06 = 0,5ab ...x... 0,12ab [/TEX]\Rightarrow [TEX]f=0,12.2=0,24=24%[/TEX]
 
D

diepmi

Chào bạn!

Ở đây ta có tổng là 1000 cây đúng ko?

mà trong đó có 60 cây thấp dài \Rightarrow tỉ lệ cây thấp dài phải là 60/1000 = 0,06 chứ ;;)
Sao cô mình dạy cách chia tỉ lệ là chia cho số nhỏ nhất tức là 60/60 = 1
Hoặc là cộng tổng lại chia cho 16 rùi lấy từng số chia lại cho kết quả này.Ví dụ như:
Tổng là 1000/16 =62.5
cây thấp dài là 60 thì lấy 60/62.5 =0.96
Dzậy khi nào mới áp dụng cách chia của mình?
 
C

canhcutndk16a.

Sao cô mình dạy cách chia tỉ lệ là chia cho số nhỏ nhất tức là 60/60 = 1
Hoặc là cộng tổng lại chia cho 16 rùi lấy từng số chia lại cho kết quả này.Ví dụ như:
Tổng là 1000/16 =62.5
cây thấp dài là 60 thì lấy 60/62.5 =0.96
Dzậy khi nào mới áp dụng cách chia của mình?
^:)^ ko nên làm theo cách này vì vừa mất thời gian vừa dẫn đến kết quả có sự sai số lơn, độ chính xác ko cao \Rightarrow tính sai TSHV ;))
 
Top Bottom