tính số vân cực đại trên đường chéo hình vuông.

N

nhumai_05

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở mặt thoáng của một chất lỏng co hai nguồn kết hợp A và B ngược pha cách nhau 20cm. tần số góc =40pi , tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s.Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Số điểm giao động với biên độ cực đại trên đoạn BM bao nhiêu?
 
H

hocmai7892

lamda = v / f = 1.5 cm
A và B ngược fa nhau --> trung trực là gợn lõm
Gọi O là trung điểm AB . I là trung điểm MB
Xét OB. OB/ lamda /2 = 10 / 1,5 /2 = 13.33
==> có 13 điểm max thuộc MI
Xét IM
d1= MB = 20can 2
d2= MA = 20
giả sử tại M có max
d2 - d1 = ( 2k +1 ) lamda/2 = 20 ( can2 - 1 )
=> k = 5,7
=> trong đoạn IM có 6 max
==> BM có 19 max
 
S

solomong9x

bai nay co kha nhieu cach giai. nhưng bản chất đều giống nhau. lamda=v/f=1,5
C1:0- 20< (2k+1)lamda/2< 20(căn 2-1)
-13,8 <k<5,01
-13<k<5
==>co 19 giá trị k
 
R

rocky1208

ở mặt thoáng của một chất lỏng co hai nguồn kết hợp A và B ngược pha cách nhau 20cm. tần số góc =40pi , tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s.Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Số điểm giao động với biên độ cực đại trên đoạn BM bao nhiêu?

Bài này là như sau:

[TEX]\lambda=vT=1,5 (cm)[/TEX]
Hai nguồn là ngược pha nên
+vân cực đại thỏa mãn: [TEX]d_2-d_1=(k+\frac{1}{2})\lambda[/TEX]
+vân cực tiểu thỏa mãn: [TEX]d_2-d_1=k\lambda[/TEX]
vậy cả vân trung tâm và cả hai nguồn đều là cực tiểu.

19.png


Xét trên đoạn AB: số vân cực đại tính theo: [TEX]{-}\frac{AB}{\lambda}\leq k+\frac{1}{2}\leq \frac{AB}{\lambda} \Rightarrow -13,83 \leq k \leq 12,83[/TEX].

Vậy giữa đoạn AB có 26 vân cực đại ứng với [TEX]k= -13, \pm 12, \pm 11, ... , 0[/TEX] Phân bố mỗi bên là 13 vân.

Nhận thấy từ hình vẽ, số điểm cực đại trên đoạn BI chính bằng trên đoạn BO tức 13 vân. Nhưng trên đoạn IM thì ko bằng trên AO.

Tính nốt xem trên MI có bao nhiêu vân. Ta có [TEX]\mid MA-MB\mid =20(\sqrt{2}-1)\approx 8,284 (cm) \Rightarrow \frac{MA-MB}{\lambda}\approx 5,52[/TEX]

Có [TEX]5+\frac{1}{2}<5,52<6[/TEX] tức M ko phải điểm dao động cực đại nhưng nằm giữa vân cực đại bậc 6 (vân cực đại bậc 1 có k=0) và vân cực tiểu bậc 6 (vân trung tâm k=0 là vân cực tiểu bậc 0)

Vậy giữa M và đường trung trực của AB có thêm 6 vân cực đại nữa ứng với [TEX]k=0, 1, ... , 5[/TEX] nên Tổng cộng có [TEX]6+13=19[/TEX] (vân)
 
Last edited by a moderator:
Z

ztanz

em cám ơn anh rocky1208 rất nhiều
cuối cùng thì khúc mắc của em cũng đã được tháo bỏ
 
J

jujioka93

cho minh hoi neu la 2 nguon vuong pha hoac lech pha thi lam the nao de tinh so cuc dai cuc tieu?
 
K

kert_light

dùng ct này xem
-d=<k lamda<=((căn2)-1).d nếu 2 nguồn cùng pha


-d=<(k+0,5) lamda<=((căn2)-1).d nếu 2 nguồn ngược pha
 
V

vietzx123

Vậy nếu đề bài yêu cầu tìm số cực đại giao thoa trên MN thì sẽ làm như nào nhỉ? :D
Hôm nọ mình làm thử 1 bài như thế mà phải bó tay :(
 
C

chichken12t1

Dạng này đại học ra 2 năm rồi.Bài toán quan trọng xét điểm M,N xem nó nằm trên vân cực địa hay giữa hai vân nào thì mới đếm chuẩn được.Cái này ai có học Thầy Thạo thì sẽ thấy rõ.
 
S

sir.linh

công thức này là chuẩn nhất
số cực tiểu: - l/lamda -0.5 - dentaphi/2pi < k < l/lamda -0.5 +dentaphi/2pi
số cực đại ; - l/lamda -dentaphi/2pi < k < l/lamda + dentaphi/2pi
 
Top Bottom