Toán 6 Tính số tiền để quy hoạch mảnh vườn

Trần Vạn Quỳnh Mai

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2022
45
72
16
14
Bến Tre
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bác An có một mảnh vườn hình chữ nhật, chiều dài gấp đôi chiều rộng và có chu vi bằng 60m.

Đề thi minh học vào lớp 6 môn Toán


a) Tính chiều dài và chiều rộng của mảnh vườn đó?

b) Bác An dự tính lát gạch xung quanh vườn (trong phần đất vườn của bác) để làm lối đi rộng 1m. Phần còn lại để trồng cây. Biết rằng chi phí để lát gạch là 100000 đồng/1m2, chi phí trồng cây là 150000 đồng/1m2. Hỏi bác An phải dùng bao nhiêu tiền để quy hoạch mảnh vườn của mình theo dự định?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Bác An có một mảnh vườn hình chữ nhật, chiều dài gấp đôi chiều rộng và có chu vi bằng 60m.

Đề thi minh học vào lớp 6 môn Toán


a) Tính chiều dài và chiều rộng của mảnh vườn đó?

b) Bác An dự tính lát gạch xung quanh vườn (trong phần đất vườn của bác) để làm lối đi rộng 1m. Phần còn lại để trồng cây. Biết rằng chi phí để lát gạch là 100000 đồng/1m2, chi phí trồng cây là 150000 đồng/1m2. Hỏi bác An phải dùng bao nhiêu tiền để quy hoạch mảnh vườn của mình theo dự định?
Trần Vạn Quỳnh Mai
[imath]a/[/imath] Gọi [imath]x,y[/imath] lần lượt là chiều dài, chiều rộng mảnh vườn hình chữ nhật ([imath]x,y >0,m[/imath])
Chiều dài gấp đôi chiều rộng nên: [imath]x=2y[/imath]
Chu vi hình chữ nhật: [imath](x+y).2=60 \Rightarrow x+y=30 \hArr 2y+y=30 \Rightarrow y=10m \Rightarrow x=20m[/imath]
Vậy chiều dài là [imath]20m[/imath], chiều rộng là [imath]10m[/imath]
[imath]b/[/imath]
Diện tích cả mảnh vườn: [imath]S=20.10=200m^2[/imath]
Diện tích phần trồng cây: [imath]S_1=(20-2.1).(10-2.1)=144m^2[/imath]
Diện tích phần lát gạch làm lối đi: [imath]S_2=S-S_1=56m^2[/imath]
Số tiền bác An phải dùng để quy hoạch mảnh vườn: [imath]T=S_1.150000 + S_2.100000=27200000 đ[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Sưu tầm các bài toán lớp 6 hay và khó
 

Trần Vạn Quỳnh Mai

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tám 2022
45
72
16
14
Bến Tre
[imath]a/[/imath] Gọi [imath]x,y[/imath] lần lượt là chiều dài, chiều rộng mảnh vườn hình chữ nhật ([imath]x,y >0,m[/imath])
Chiều dài gấp đôi chiều rộng nên: [imath]x=2y[/imath]
Chu vi hình chữ nhật: [imath](x+y).2=60 \Rightarrow x+y=30 \hArr 2y+y=30 \Rightarrow y=10m \Rightarrow x=20m[/imath]
Vậy chiều dài là [imath]20m[/imath], chiều rộng là [imath]10m[/imath]
[imath]b/[/imath]
Diện tích cả mảnh vườn: [imath]S=20.10=200m^2[/imath]
Diện tích phần trồng cây: [imath]S_1=(20-2.1).(10-2.1)=144m^2[/imath]
Diện tích phần lát gạch làm lối đi: [imath]S_2=S-S_1=56m^2[/imath]
Số tiền bác An phải dùng để quy hoạch mảnh vườn: [imath]T=S_1.150000 + S_2.100000=27200000 đ[/imath]

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Sưu tầm các bài toán lớp 6 hay và khó
Hoàng Long AZXin cảm ơn ạ !
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom