Tính số phân tử có thể có của H2SO3

H

hocmai.hoahoc

Bài này thầy trả lời rồi mà. Dùng quy tắc nhân của toán hình như đáp án là 36
 
L

levanbinh16

nếu phần tổ hợp, chỉnh hợp bạn học không đc tốt cho lắm thì bạn có thể đếm thủ công:

gọi:
- 3 đồng vị của H là [TEX]H_1,H_2,H_3[/TEX]
- 1 đồng vị của S là S
- 3 đồng vị của O là [TEX]O_1,O_2,O_3[/TEX]

bước 1: ta chọn 2 H có các cách sau:[TEX] H_1H_1; H_2H_2; H_3H_3; H_1H_2; H_1H_3; H_2H_3[/TEX] = 6cách
bước 2: ta chọn 1 S = 1 cách
bước 3: ta chọn 3 O có các cách sau: [TEX]O_1O_1O_1; O_2O_2O_2; O_3O_3O_3[/TEX]
[TEX]O_1O_1O_2; O_1O_1O_3; O_2O_2O_1; O_2O_2O_3; O_3O_3O_1; O_3O_3O_2[/TEX]
[TEX]O_1O_2O_3[/TEX] = 10 cách

đem nhân lại => đáp án C
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom