Sinh 12 Tính số nu mỗi loại của gen

XTun Phượng

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
62
20
51
21
Quảng Bình

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,577
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Cho gen B có tổng số liên kết H2 là 1824 và trên mạch 1 của gen có T=A ,X=2T,G=3A. Gen bị đột biến điểm làm giảm 2 liên kết H2 thành alen B. Số Nu mỗi loại của B bằng ?
Xét gen B :
T1= A2 = A1
X1 = G2 = 2T1 = 2A1
G1 = X2 = 3A1
Ta có : 2A + 3G = 1824
<=> 2(A1+A2) + 3(G1 + G2 ) = 1824
<=>2(A1+A1) +3(3A1 + 2A1) = 1824
<=> A1 = 96
=> A = T = 192 nu
=> G= X = 480 nu
Vì gen đột biến có số lk H giảm đi 2lk => đột biến đã làm mất đi một cặp nu (A-T) => A đb = T đb = 191 nu hoặc thay 2 cặp nu (G-X) = 2 cặp nu (A-T) => A đb = T đb = 194 nu ; G đb = X đb = 478 nu
 
Top Bottom