Sinh 9 Tính số nu của gen trước đột biến

Nguyễn Phan Cẩm Tiên

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2019
6
1
6
Đắk Lắk
THCS Tân Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình với cảm ơn nhiều :);):p
B1. Một gen bị đột biến mất đi 1% số lượng nucleotit. Do hiện tượng này dẫn đến phần tử protein gồm 1 chuỗi polipeptit do gen đột biến điều khiển tổng hợp giảm 2 axit amin . Biết trước khi bị đột biến gen chứa 20% A. Số lượng từng loại nucleotit của gen trước khi đột biến là bao nhiêu
B2. Gen có 1170 nucleotit và có G =4A . Sau đột biến phân tử protein giảm xuống 1 axit amin . Khi gen đột biến nhân đôi liên tiếp 3 lần , nhu cầu nuleotit loại A giảm xuống 14 nucleotit , số liên kết hydro bị phá hủy trong quá trình trên là bao nhiêu
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Giúp mình với cảm ơn nhiều :);):p
B1. Một gen bị đột biến mất đi 1% số lượng nucleotit. Do hiện tượng này dẫn đến phần tử protein gồm 1 chuỗi polipeptit do gen đột biến điều khiển tổng hợp giảm 2 axit amin . Biết trước khi bị đột biến gen chứa 20% A. Số lượng từng loại nucleotit của gen trước khi đột biến là bao nhiêu
B2. Gen có 1170 nucleotit và có G =4A . Sau đột biến phân tử protein giảm xuống 1 axit amin . Khi gen đột biến nhân đôi liên tiếp 3 lần , nhu cầu nuleotit loại A giảm xuống 14 nucleotit , số liên kết hydro bị phá hủy trong quá trình trên là bao nhiêu
B1. Vì cứ 3nu sẽ tổng hợp được 1 axit amin nên giảm 2 axit amin [tex]\rightarrow[/tex] gen mất 6nu / 1mạch [tex]\rightarrow[/tex] mất 12nu/gen
[tex]\rightarrow 0,01N=12\rightarrow N=1200\rightarrow A=T=\frac{20.1200}{100}=240[/tex]
[tex]\rightarrow G=X=\frac{N}{2}-A=\frac{1200}{2}-240=360[/tex]
B2. Số nu loại A là A[tex]A+G=\frac{N}{2}\rightarrow A+4A=5A=\frac{N}{2}\rightarrow A=117 \rightarrow G=4A=468 [/tex]
Sau đột biến giảm 1 axit amin [tex]\rightarrow[/tex] gen đột biến mất 6nu (tương tự b1)
Gọi x là số nu loại A bị mất, ta có [tex](117-x)(2^3-1)=117(2^3-1)-14\rightarrow x=2[/tex]
vậy số nu loại A-T ; G-X sau đột biến lần lượt là
A=T=117-2=115 [tex]\rightarrow G=X= 468-4=464[/tex]
số liên kết hidro bị phá hủy [tex]H=7.(2A+3G)=7.(2.115+3.464)=11354[/tex]
(Mấy bài như này chủ yếu đừng để bị nhầm khi mất axit amin phải tính lại trên 2 mạch, có một số bạn cứ tính một mạch nên khi mất Nu rồi quy lại số N bị sai, giảm đi 1 nửa)
 
Top Bottom