Tính số NSt

S

spy_hwaiting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở ruồi giấm có bộ NST 2n=8 .Xét 3 tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 9 đợt .1,5625% tế bào con trải qua giảm phân.
a) tính số giao tử sinh ra?
b) số NST đơn môi trường cung cấp cho quá trình giảm phân ?
c) số NST đơn và số tâm động trong các tế bào vào kì sau của giảm phân?
d)nếu là các tế bào sinh trứng,số NST bị thóa hóa qua quá trình giảm phân là ?
các bạn giải chi tiết hộ mình nhaz.
 
H

hocmai.sinhhoc

3 tế bào nguyên phân liên tiếp 9 đợt vậy tổng số tế bào con sẽ là:

Số tế bào con= 3.2^9= 1536 (tế bào con)

mà chỉ có 1,5625% tế bào con tham gia giảm phân, vậy số tế bào con tham gia giảm phân là:

(1536 x 1.5625)/100 = 24 ( tế bào con)
Nếu tế bào sinh trứng, 1 tế bào sinh ra 1 trứng và 3 thể cực (sẽ bị tiêu biến), nên người ta xem giảm phân này chỉ sinh ra 1 tế bào trứng => số trứng = 24
Nếu là tế bào sinh tinh, 1 tế bào giảm phân sẽ sinh ra 4 tinh trùng => số tinh trùng là 96

+ số NST phải cung cấp cho quá trình giảm phân là:

24 x 8 =192 NST
+ Ruồi giấm 2n=8 => n=4
Ở kì sau giảm phân II, NST đã tách ra ở trạng thái đơn, mỗi NST đơn có 1 tâm động
=> số NST đơn = số tâm động = 4x96 = 3x2^5 = 24 x8 x2 =384
+ Số NST bị tiêu biến = 3x24 = 3/4 x96 = 288
 
Top Bottom