tính số mol

C

clover141

Tổng mol e= 0.09+0.05*3 =0.24. Mà khí tạo đc là do fe2+ bị khử thành fe3+. Lập hệ x,y suy ra mol mỗi chất là 0.12
 
T

thienlong233

cho hỗn hợp gồm: Feo, Cuo, Fe3O4 có cùng số mol tác dụng với dung dịch HNO3 thu dược hỗn hợp khí gồm 0,09 mol NO2 và 0.05 mol NO . Tính số mol mỗi chất ban đầu.

Fe3O4=FeO + Fe2O3 với số mol như nhau
Gọi x là số mol mỗi chất trong hh ban đầu.
-->nFeO trong hh=2x
nCuO=x
nFe2O3=x
Khi tác dụng với HNO3 thì chỉ có FeO nhường e nên
Fe(2+) ----> Fe(3+) + 1e
0,24___________0.24
N(+5) + 1e ---> N(+4)
0,09_____0,09
N(+5) + 3e ----> N(+2)
0,15____0,05
-->nFeO=nFe2+ =2x= 0,24
-->x=0,12 mol
-->nFe2O3=nCuO=0,12mol
nFe3O4=0,36mol
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!
 
C

clover141

cho hỗn hợp gồm: Feo, Cuo, Fe3O4 có cùng số mol tác dụng với dung dịch HNO3 thu dược hỗn hợp khí gồm 0,09 mol NO2 và 0.05 mol NO . Tính số mol mỗi chất ban đầu.

Fe3O4=FeO + Fe2O3 với số mol như nhau
Gọi x là số mol mỗi chất trong hh ban đầu.
-->nFeO trong hh=2x
nCuO=x
nFe2O3=x
Khi tác dụng với HNO3 thì chỉ có FeO nhường e nên
Fe(2+) ----> Fe(3+) + 1e
0,24___________0.24
N(+5) + 1e ---> N(+4)
0,09_____0,09
N(+5) + 3e ----> N(+2)
0,15____0,05
-->nFeO=nFe2+ =2x= 0,24
-->x=0,12 mol
-->nFe2O3=nCuO=0,12mol
nFe3O4=0,36mol
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!!

hơ. Xem lại đề đi em. 3 chất đồng số mol. Còn 2 người kia k làm đi cóp bài người khác ..
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Thế này nhé

vì cùng số mol mỗi chất nên gọi số mol mỗi chất là x

quá trình nhường Fe2+ - 1e => Fe+3

x...........x

Fe304 -1e => 3Fe3+

x..............x

từ đây => tổng e- = 2x

quá trình nhận

N+5 + 1e => N+4
0.09 ...0.09
N+5 +3e => N+2
0.05...0.15
=> tổng e+ = 0.24 mol

bảo toàn e ta có 2x=0.24 => số mol mỗi chất ban đầu = 0.12 mol :D
 
Top Bottom