Hóa 9 tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp X

thanhnghi05

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
75
43
11
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung trong chân không 69,6 gam hỗn hợp (X) gồm C, Fe2O3 và Ba(HCO3)2 tới phản ứng xảy ra hoàn toàn và vừa đủ, thì thu được hỗn hợp (Y) chỉ gồm một kim loại và một oxit kim loại cùng một khí (Z) duy nhất thoát ra. Cho khí này vào bình kín chứa 3 gam than nóng đỏ (thể tích không đáng kể) tới phản ứng hoàn toàn rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thì áp suất bình tăng lên %. Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp (X). Biết thể tích bình kín luôn không đổi.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Nung trong chân không 69,6 gam hỗn hợp (X) gồm C, Fe2O3 và Ba(HCO3)2 tới phản ứng xảy ra hoàn toàn và vừa đủ, thì thu được hỗn hợp (Y) chỉ gồm một kim loại và một oxit kim loại cùng một khí (Z) duy nhất thoát ra. Cho khí này vào bình kín chứa 3 gam than nóng đỏ (thể tích không đáng kể) tới phản ứng hoàn toàn rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thì áp suất bình tăng lên ??? %. Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp (X). Biết thể tích bình kín luôn không đổi.
Bạn ơi chỗ % là bao nhiêu % vậy bạn ơi....
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Nung trong chân không 69,6 gam hỗn hợp (X) gồm C, Fe2O3 và Ba(HCO3)2 tới phản ứng xảy ra hoàn toàn và vừa đủ, thì thu được hỗn hợp (Y) chỉ gồm một kim loại và một oxit kim loại cùng một khí (Z) duy nhất thoát ra. Cho khí này vào bình kín chứa 3 gam than nóng đỏ (thể tích không đáng kể) tới phản ứng hoàn toàn rồi đưa về nhiệt độ ban đầu thì áp suất bình tăng lên 500/11%. Viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp (X). Biết thể tích bình kín luôn không đổi.

- Đặt x,y là mol $Fe_2O_3$ và $Ba(HCO_3)_2$
2$Fe_2O_3$ + 3C -> 4Fe + 3$CO_2$
x -> 1,5x 1,5x
$Ba(HCO_3)_2$ -> BaO + 2$CO_2$ + 2$H_2O$
y 2y
n$CO_2$=1,5x+2y
Ta thấy: C + $CO_2$ -> 2CO ( Nếu $CO_2$ phản ứng hết thì thể tích khí tăng 200%[tex]\neq[/tex][tex]\frac{500}{11}%[/tex] vì 1 mol CO2 tạo 2 mol CO=> CO hết vì phản ứng xảy ra hoàn toàn)
=> C + $CO_2$ -> 2CO
0,25 -> 0,25 0,5
=> n$CO_2$ dư= 1,5x + 2y -0,25
Vì thể tích bình kín không đổi nên :
[tex]\frac{p1}{p2}=\frac{n1}{n2}[/tex]
<=> [tex]\frac{p1}{p1+[tex]\frac{500}{11}%[/tex] }=\frac{1,5x+2y}{0,5+1,5x+2y-0,25}[/tex]
Vì p1[tex]\neq[/tex]0 => 0,25=(1,5x+2y).[tex]\frac{500}{11}%[/tex] (1)
và 12.1,5x + 160x + 259y=69,6 (2)
(1,2) => x=0,1 , y=0,2
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom