Hóa 10 Tính số mol mỗi chất trong hỗn hợp đầu

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 35,6 gam hỗn hợp X gồm NaBr và NaI vào nước, sau đó sục khí Cl2 tới phản ứng hoàn toàn rồi cô cạn dung dịch thu được 17,55 gam muối khan. Số mol NaBr và NaI trong hỗn hợp X lần lượt là ?
Giúp mình với ạ
 

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
19
Bến Tre
ko xác định
Gọi x,y lần lượt là số mol NaBr và NaI
2NaBr + Cl2-----> 2NaCl + Br2
x----------------------->x
2NaI + Cl2------>2NaCl + I2
y------------------->y
Khối lượng hỗn hợp X: 103x + 150y = 35,6 (1)
Lại có
Khối lượng muối: 58,5 (x + y ) = 17,55 (2)
Từ (1), (2) suy ra tìm x,y
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
Gọi x,y lần lượt là mol NaBr và NaI
103x+150y=35.6
2NaBr+Cl2-> 2NaCl+Br2
2NaI+Cl2-> 2NaCl+I2
n NaCl= 0.3
x+y=0.3
=> x=0.2
y=0.1
 
Top Bottom