Hóa 11 Tính số mol HNO3 phản ứng

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung 2,23 (g) hỗn hợp X gồm các kim loại Fe, Al, Zn, Mg trong oxi, sau một thời gian thu được 2,71 (g) hỗn hợp Y. Hoà tan hoàn toàn Y vào dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] dư, thu được 0,672 (l) khí NO ( sản phẩm khử duy nhất). Tính số mol [tex]HNO_{3}[/tex] phản ứng
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
BTKL ->mO(trong oxit)=2,71-2,23=0,48g ->nO=0,03 mol
BT e: 3nFe +3nAl+2nZn+2nMg=2nO+3nNO=0,15 mol
Bảo toàn điện tích : nNO3-(trong muối)=3nFe +3nAl+2nZn+2nMg
->nNO3-(trong muối)=0,15 mol
Bảo toàn N: nHNO3=nNO3- +nNO=0,18 mol
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom