Hóa 9 Tính số mol hidro

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng hỗn hợp X gồm metan, etilen, propin, vinylaxetilen và H2 (H2 chiếm 37,5% về thể tích) có mặt Ni xúc tác (chỉ xảy ra phản ứng cộng H2), thu được hỗn hợp Y gồm các
hiđrocacbon có tỉ khối so với H2 là 23. Hỗn hợp Y làm mất màu tối đa 0,45 mol Br2 trong dung dịch. Số mol H2 trong X là bao nhiêu?
Em xin cảm ơn!
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Nung nóng hỗn hợp X gồm metan, etilen, propin, vinylaxetilen và H2 (H2 chiếm 37,5% về thể tích) có mặt Ni xúc tác (chỉ xảy ra phản ứng cộng H2), thu được hỗn hợp Y gồm các
hiđrocacbon có tỉ khối so với H2 là 23. Hỗn hợp Y làm mất màu tối đa 0,45 mol Br2 trong dung dịch. Số mol H2 trong X là bao nhiêu?
Em xin cảm ơn!
AlexisBorjanov
Qui: CH4, C2H4, C3H4 và C4H4 thành CnH4 hay CnH2n+2-2k với 2n+2-2k = 4 => k = n -1
H2 chiếm 37,5% mol hh X => qui hh X gồm CnH4 5a mol và H2 3a mol => mol X = 8a
Y gồm các hydrocarbon => H2 hết => mol Y = 5a
mX = mY = 5a(12n+4) + 2*3a = 2*23*5a => n = 3,4 => k = 2,4
Bảo toàn mol pi: 2,4*5a = 3a + 0,45 => a = 0,05
=> Mol H2 trong X = 3a = 0,15
 
Top Bottom