Tính số mol hh

luctuthien@hocmai.com

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
202
148
84
21
Hà Tĩnh

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
hỗn hợp A gồm O2 và O3 có tỉ khối với H2 là 19,2 , hỗn hợp B gồm H2 CO có tỉ khối với H2 là 3,6 . Tính số mol A cần dùng để đốt cháy 1 mol hỗn hợp B
H2 + [O] = H2O (1)

CO + [O] = CO2 (2)
Gọi a là tsố mol O2 trong 1 mol A,
Phân tử khối trung bình của A = 19,2 x 2 = 38,4 =>32a + 48(1 - a) = 38,4
=>a = 0,6 mol=> O3 =0,4 mol (*)
=> hỗn hợp A có 60% O2 và 40% O3
Gọi b là tỷ lệ %số mol H2 trong B,
PTK TB của hh khí B = 3,6 x 2 = 7,2
2b + 30(1 - b) = 7,2
=>b = 0,8142857
=>hh B có 81,42857% H2 và 18,57143% CO
từ pthh trên => n[O] =n hh B =1 mol (**)
từ (*),(**) => n[O] = 2 x 0,6 + 3 x 0,4 = 2,4 mol nguyên tử [O].
=>nA cần dùng để đốt cháy hoàn toàn 1 mol B = 1/2,4 mol = 5/12 mol
 
Top Bottom