tính số mol axit đã phản ứng

K

kixu_sudoku96

nH2=0,3 ;nSO2=0,2
3nAl(pư)=2nH2+2nSO2=1 => nAl(pư)=... =>nS(Al2(SO4)3)=...
=>nH2SO4(pư)=ns(M')+nS(SO2)=...
 
P

phamthimai146

hòa tan hết 22,5g kim loại Al trong dugn dịch H2SO4 thu được 11,2l hỗn hợp khí H2,SO2 (có tỉ khối hơi so với metan là 1,675), ddX và chất rắn Y. tính số mol H2SO4 đã phản ứng


nH2=0,3 ;nSO2=0,2
3nAl(pư)=2nH2+2nSO2=1 => nAl(pư)=... =>nS(Al2(SO4)3)=...
=>nH2SO4(pư)=ns(M')+nS(SO2)=...


Bạn giải sai rồi, vì đề bài cho Al tan hết ==> không có Al dư



Al tan hết ==> rắn Y là S
mol Al = 22,5/27 = 0,8333 ===> mol muối Al2(SO4)3 =9,41667 ==> mol SO4 = 1,25
===> mol Al nhường e = 0,8333*3 = 2,5
mol H2 = 0,3 và mol SO2 = 0,2 ==> mol khí nhận e = 2*0,3 + 2*0,2 = 1
Gọi x là mol S ==> bảo toàn mol e : 2,5 = 1 + 6x ==> x = 0,25
Bảo toàn mol S ==> mol H2SO4 = mol S/muối + mol S/SO2 + mol S = 1,25 + 0,2 + 0,25 = 1,7
 
T

thuylinh_436

Bạn giải sai rồi, vì đề bài cho Al tan hết ==> không có Al dư



Al tan hết ==> rắn Y là S
mol Al = 22,5/27 = 0,8333 ===> mol muối Al2(SO4)3 =9,41667 ==> mol SO4 = 1,25
===> mol Al nhường e = 0,8333*3 = 2,5
mol H2 = 0,3 và mol SO2 = 0,2 ==> mol khí nhận e = 2*0,3 + 2*0,2 = 1
Gọi x là mol S ==> bảo toàn mol e : 2,5 = 1 + 6x ==> x = 0,25
Bảo toàn mol S ==> mol H2SO4 = mol S/muối + mol S/SO2 + mol S = 1,25 + 0,2 + 0,25 = 1,7

cho em hỏi sao chất rắn còn lại lại là S được ạ, e chưa hiểu chỗ này lắm
 
Top Bottom